Articles

Articles

พุงใหญ่แบบนี้ ดูดไขมันหรือตัดหนังหน้าท้องดี ?

พญ.กันยาภา ฤกษ์งาม ใครๆก็อยากจะมีหน้าท้องที่แบนราบ สัดส่วนสวยได้รูป ใส่เสื้อผ้าอะไรก็ดูดีไปหมด แต่บางครั้งหน้าท้องของเราก็มีไขมันมาสะสมเยอะเกินกว่าจะเอาออกได้ด้วยการออกกำลังกาย IFก็แล้ว งดหวานมันก็แล้ว หน้าท้องก็ยังไม่แบนราบซักที คงต้องหาตัวช่วยกันแล้ว ลอง search หาข้อมูลดูว่าจะจัดการอย่างไร ก็มีทั้งดูดไขมัน บ้างก็ว่าผ่าตัดหนังหน้าท้อง บ้างก็ว่าทำทั้ง 2 อย่างไปเลย แล้วปัญหาอย่างเราควรทำแบบไหนดี วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ สวัสดีค่ะ หมออุ้ยนะคะ พญ.กันยาภา ฤกษ์งาม ศัลยแพทย์ตกแต่งจากทีม BeContour ทีมศัลยแพทย์ตกแต่งผู้เชี่ยวชาญด้านหน้าอกและเรือนร่าง กับ Channel คุยกับหมอศัลย์ by BeContour ค่ะ ในบทความนี้ เราจะมาคุยกันในเรื่อง พุงใหญ่แบบนี้จะดูดไขมันหรือตัดหนังหน้าท้องดี? ดูดไขมัน VS ตัดหนังหน้าท้อง ใครหลายๆคนอาจจะเคยก้มมองพุงตัวเอง แล้วก็กลุ้มใจ อยากหาวิธีจัดการพุงย้วยๆหนาๆ ให้แบนราบสวยได้รูป ไปให้หมอดูดไขมันซะเลยดีมั้ยง่ายดี พอไปปรึกษาหมอ หมอกลับบอกว่าต้องผ่าตัดหนังหน้าท้อง ! เพราะอะไรถึงต้องใช้การผ่าตัดมาช่วย สาเหตุที่หน้าท้องไม่แบนราบ การที่หน้าท้องของเราไม่แบบราบสวยเหมือนนางแบบ อาจแบ่งเป็นปัญหาง่ายๆได้ 2 แบบ มีไขมันสะสมมากเกินไป มีความหย่อนคล้อยของผิวหนัง […]

อกหย่อนอกคล้อย ยกกระชับแล้ว ทำไมต้องเสริมซิลิโคน ?

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี หนึ่งในคำถามยอดฮิตของ LINE @BeContour คือหน้าอกหย่อนคล้อยหลังคลอดและให้นมลูก จะแก้ไขอย่างไร ยกกระชับ แล้วจะต้องเสริมหน้าอกด้วยไหม ถ้าต้องเสริม จะทำพร้อมกัน สวยทีเดียว หรือต้องทำ 2 ครั้ง ต้องรอสวย คำถามนี้เป็นคำถามที่พบบ่อยมาก และมีความเข้าใจผิดในการรักษามาตลอด แม้กระทั่งในคนต่างประเทศ จึงมีการศึกษาอย่างมากมาย วันนี้เราจะมาดูคำตอบกันว่า ยกกระชับหน้าอกได้อะไร ไม่ได้อะไร ถ้าเสริมด้วยจะช่วยอะไรได้บ้าง แล้วทำพร้อมกันได้ไหม ? การยกกระชับหน้าอก เป็นการแก้ไขการหย่อนคล้อยของหน้าอกให้อยู่ในตำแหน่งปกติทั้งรูปร่างของเนื้อหน้าอก และตำแหน่งของหัวนม แต่การยกกระชับหน้าอกจะมี pain point ที่สำคัญ 2 อย่างที่คนไข้ไม่ชอบ อย่างแรกคือ ขาดเนินหน้าอกด้านบน อย่างที่สองคือ ยังมีเนื้อหน้าอกส่วนล่างหย่อนคล้อยลงมา การขาดเนินหน้าอกด้านบน วันนี้เรามาคุยกันเรื่องแรกก่อน คือเรื่องขาดเนินหน้าอกด้านบน การขาดเนินหน้าอกด้านบนทำให้หน้าอกดูแฟบๆ ใส่เสื้อผ้าแล้วไม่สวยงาม ใส่ bra ก็ไม่เต็ม cup หน้าอกแบบนี้ไม่ใช่ไม่ดี จริงๆก็ดีในแบบธรรมชาติ หลายๆคนก็ชอบแบบนี้เหมือนกัน แต่หลายๆคนที่ชอบแต่งตัว ชอบแฟชั่น อยากใส่เสื้อแล้วดูหน้าอกเต็มๆ ก็จะรู้สึกว่าหน้าอกยังไม่สวย […]

ลดขนาดหน้าอกแล้วยังสามารถให้นมบุตรได้หรือไม่?

พญ.กมลวรรณ พาณิชย์พงษ์ คนที่มีหน้าอกใหญ่ แล้วไม่อยากทุกข์ทนกับปัญหาที่มี ตั้งใจแล้วแหละว่าจะต้องจัดการ แต่ก็คิดว่าถ้าตัดไปแล้ว ลูกน้อยในอนาคตซึ่งไม่แน่ใจว่าจะมีรึปล่าว ว่าจะมีนมให้ลูกกินหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบค่ะ ในบทความนี้ คุณจะเข้าใจว่า เนื้อเต้านมปกติประกอบด้วยอะไรบ้าง และการผลิตน้ำนมในคนปกติเกิดขึ้นอย่างไร, หลังผ่าตัดลดขนาดหน้าอก จะยังให้นมบุตรได้ไหม และมีอาการอื่นๆอีกไหมที่เราไม่ได้คิดถึงว่าจะมี สวัสดีค่ะ พบกับ หมอฝน กมลวรรณ ศัลยแพทย์ตกแต่งจากทีม BeContour ทีมศัลยแพทย์ตกแต่งผู้เชี่ยวชาญด้านหน้าอกและเรือนร่าง กับ Channel คุยกับหมอศัลย์ by BeContour ในบทความนี้ จะมาคุยกันเรื่อง ลดขนาดหน้าอกแล้วยังสามารถให้นมบุตรได้หรือไม่ ? หน้าอกใหญ่ เป็นที่ต้องการของคนหลายๆคน แต่ก็ยังมีอีกหลายคน ที่มีความทุกข์จากอาการที่เกิดจากการที่มี หน้าอกใหญ่เกินไป และคิดแล้วว่าไม่อยากจะทนต่อไป แต่ลึกๆอีกส่วนหนึ่ง ก็ยังลังเล ว่าถ้าผ่าตัดไปแล้วอยากมีลูกขึ้นมาแล้วจะมีปัญหาการให้นมบุตรมั้ย หมอจะอธิบายให้ฟังค่ะ เต้านมประกอบด้วยอะไรบ้าง ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจกับกายวิภาคพื้นฐานของเต้านมค่ะ เต้านมทั่วไปจะประกอบด้วยเนื้อเยื่อ 3 ชนิด ส่วนที่เป็นต่อม (glandular tissue) ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ทำหน้าที่ผลิตนำ้นม ส่วนเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน จะเป็นส่วนที่ยึดเกาะให้เต้านมเป็นทรง ส่วนไขมัน ส่วนนี้เป็นตัวหลักๆที่จะกำหนดขนาดของหน้าอก […]

เสริมหน้าอกแล้วต้องนวดหรือไม่ ?

นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ เสริมหน้าอกแล้วต้องนวดหรือไม่ เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนแล้วต้องนวดหรือไม่ ถ้าไม่นวดนมจะแข็งหรือไม่ มาหาคำตอบกันครับ สวัสดีครับ ผม นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ ศัลยแพทย์ตกแต่งจากทีม BeContour ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมหน้าอกและเรือนร่างครับ เรื่องของการนวดหน้าอกหลังการเสริมด้วยซิลิโคน เป็นสิ่งที่จำเป็นหรือไม่ ศัลยแพทย์บางท่านก็ให้ทำ บางท่านก็ไม่ได้ให้ทำ จะเชื่อใครดี และถ้าจะนวด ต้องนวดอย่างไร นานแค่ไหน บ่อยแค่ไหน สิ่งที่ศัลยแพทย์และคนไข้ทุกคนไม่อยากให้เกิดหลังการผ่าตัดเสริมหน้าอกก็คือหน้าอกแข็ง เป็นบล็อก ไม่นิ่ม ไม่เป็นธรรมชาติ พังผืดหดรัดรอบซิลิโคนคืออะไร ? ซึ่งสาเหตุที่ทำให้หน้าอกแข็งเกิดจากพังผืดหดรัดรอบซิลิโคน ก่อนจะพูดถึงเรื่องนวดหน้าอกผมขออธิบายเรื่องของพังผืดหดรัดก่อนนะครับ การเกิดพังผืดเป็นกระบวนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เมื่อเราใส่ซิลิโคนเข้าไปในร่างกาย ร่างกายจะมีการสร้างพังผืดมาหุ้มล้อมรอบซิลิโคนเอาไว้ เพื่อกั้นระหว่างซิลิโคนและเนื้อของเราเอง พังผืดนี้เรียกว่า capsule ครับ สาเหตุของหน้าอกแข็ง การที่หน้าอกแข็งสาเหตุนั้นเกิดจาก capsule มีการหดรัดตัว เนื่องจาก capsule นั้นห่อหุ้มซิลิโคนโดยรอบเมื่อมีการหดรัดตัวซิลิโคนก็จะถูกบีบรัดจากทุกทิศทาง ทำให้ปริมาตรลดลง เนื้อซิลิโคนก็จะหนาแน่นขึ้น ทำให้แข็งขึ้น หน้าอกก็แข็งขึ้นตามมาครับ การเกิดพังผืดหรือ capsule หดรัดเรียกว่า capsular contracture หน้าอกแข็ง 4 […]

หน้าอกหย่อนหลังลดน้ำหนัก ทำอย่างไรดี ?

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี เมื่อวันที่สาวน้อยสาวใหญ่ ทั้งใหญ่มาก ใหญ่น้อย ร้อยกิโล ร้อยยี่สิบกิโล ไปจนถึงร้อยห้าสิบกิโล มีแรงบันดาลใจ ไม่ว่าจากตัวเองหรือคนรอบข้าง ต้องการเปลี่ยนให้เป็นคนใหม่ มีวินัยกับตัวเอง ทั้งออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร หรือไปผ่าตัดลดน้ำหนัก ทั้งการลดกระเพาะหรือการทำ bypass ด้วยความหวังว่า น้ำหนักลดลงแล้วจะสวยงาม หุ่นดี นมเด้ง แต่เมื่อน้ำหนักลดลงไปแล้ว เอ๊ะ…ทำไมหน้าอกหายไป ฝ่อลงไป เหี่ยวลงไป ละลายหายไปไม่เหมือนที่คิดว่าจะเป็น….. จะมีวิธีอย่างไรให้หน้าอกกลับมาเด้งเหมือนเดิม วันนี้เรามีคำตอบ หน้าอกหย่อนเกิดจากอะไร ? หน้าอกหย่อนปกติเกิดจากแรงโน้มถ่วงของโลกดึงให้หน้าอกหย่อนลงอยู่แล้ว และจากการให้นมบุตร อายุที่มากขึ้น และการลดน้ำหนักอีกเล็กน้อย ก็จะทำให้เนื้อเต้านมฝ่อลง คล้อยลงแต่มักจะไม่มาก ผิวหนังหย่อนลง แต่ยังมีการยืดหยุ่นของผิวหนังดีอยู่ หัวนมอยู่ต่ำลง การหย่อนแบบนี้คุณภาพของเนื้อหน้าอกและผิวหนังส่วนใหญ่ยังดีอยู่ การแก้ไขทำได้ไม่ยาก ทั้งยกกระชับ และเสริมซิลิโคน ศัลยแพทย์ตกแต่งที่ได้รับการฝึกอบรมมา 3-5 ปีก็ทำได้ไม่ยาก ถ้ามีประสบการณ์พอ การเปลี่ยนแปลงขั้นสุดๆของหน้าอกหย่อน 6 อย่าง แต่การลดน้ำหนักมากๆ โดยเฉพาะลดน้ำหนักมากกว่า 40-50 กิโลกรัม ไม่ว่าจะลดน้ำหนักโดยการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย […]

ท้องลายหลังคลอด ตัดหนังหน้าท้องแก้ได้หรือไม่ ?

พญ.กันยาภา ฤกษ์งาม ปัญหาท้องลายหลังคลอดคงเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจ สำหรับคุณแม่หลายๆคนที่ต้องประสบกับปัญหานี้หลังคลอด เพราะนอกจากรูปร่างที่เคยสวยจะเปลี่ยนไปแล้วยังทิ้งร่องรอยที่ดูไม่สวยงามไว้บนผิวหนังหน้าท้องอีกด้วย ถึงแม้ในปัจจุบันคุณแม่หลายท่านจะสรรหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าท้องระหว่างการตั้งครรภ์ดี ๆ มาใช้แล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีรอยท้องแตกลายเหลือทิ้งไว้ให้เห็นหลังคลอดอยู่ดี รวมไปถึงผู้หญิงหลาย ๆ คน ที่อาจจะเคยมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ทิ้งร่องรอยแตกลายที่ผิวหนังเอาไว้ สร้างความไม่สวยงามอย่างถาวรไว้บนผิวหนัง โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าท้องทำให้ไม่สามารถโชว์หน้าท้องที่เคยสวยงามได้อีกต่อไป ท้องลายเกิดจากอะไร ? ท้องลายหรือที่เรียกว่า Striae หรือ Stretch mark นั้นเป็นภาวะที่เกิดจากการที่ผิวหนังบริเวณผนังหน้าท้องมีการขยายขนาดอย่างรวดเร็วจากการตั้งครรภ์หรือจากการที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ชั้นใต้ผิวหนัง (Dermis) บางส่วนที่เปราะบางไม่สามารถขยายตัวได้ทัน จึงเกิดการปริแยกตัวของชั้นใต้ผิวหนังเกิดเป็นแผลเป็นที่เนื้อเยื่อในบริเวณนั้น ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นดูบางลงกว่าส่วนอื่นๆ จนมองเห็นจากภายนอกได้อย่างชัดเจน จากกลไกการเกิดท้องลายนี้เองที่ส่งผลให้ปัญหาท้องลายนั้นเป็นภาวะที่แก้ไขได้ยากจากการใช้ยาทาภายนอก หรือการใช้หัตถการและเครื่องมือบางอย่าง เช่น เลเซอร์ มาจัดการ เนื่องจากปัญหานี้เกิดขึ้นโดยกลไกคล้ายกับการเกิดแผลเป็นที่ชั้นใต้ผิวหนัง ดังนั้นการรักษาจากภายนอกจึงช่วยได้น้อยหรือแทบจะไม่เห็นผลเลย หลายท่านอ่านมาจนถึงตอนนี้อาจจะรู้สึกหมดหวังแล้วใช่ไหมคะ อย่าเพิ่งหมดหวังนะคะ เพราะทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอค่ะ ตัดหนังหน้าท้องรักษาท้องลาย การตัดหนังหน้าท้องเป็นการผ่าตัดชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคุณแม่หลังตั้งครรภ์ที่มีปัญหาหุ่นไม่เข้าที่ ผนังหน้าท้องที่เคยเรียบเนียนสวยมีการหย่อนคล้อย ไม่ว่าจะออกกำลังกายเท่าไหร่ ผิวหนังส่วนเกินนี้ก็ไม่ยอมกลับไปเหมือนปกติ สุดท้ายจึงต้องปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการผ่าตัดผนังหน้าท้องให้กลับไปเรียบตึงสวยงามเหมือนเดิม การตัดผนังหน้าท้องนั้นถือเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด เพราะนอกจากจะสามารถตัดผิวหนังส่วนเกินออก เย็บกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องที่แยกตัวออกจากกัน ตกแต่งสะดือให้มีรูปร่างเป็นวงรีสวยงามดังเดิมแล้ว ยังสามารถกำจัดผิวแตกลายที่อยู่ในขอบเขตของผิวหนังที่ต้องตัดออกไปพร้อมๆกัน ได้อีกด้วย ซึ่งถ้าหากรอยแตกลายนั้นอยู่ในอาณาบริเวณของผิวหนังที่ต้องผ่าตัดออกเกือบทั้งหมดก็จะทำให้สามารถ แก้ไขปัญหาท้องลายได้เกือบหมดเช่นกัน ในทางกลับกันรอยท้องลายส่วนที่อยู่เกินจากขอบเขตผิวหนังที่ต้องตัดออกนั้นก็เป็นส่วนที่จำเป็นที่จะยังต้องหลงเหลืออยู่บ้าง […]

3 ข้อสำคัญ แก้แขนใหญ่ ซ่อมแขนย้วย

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี และนพ. ณพงษ์ เบศรภิญโญวงศ์  หลายๆคนมีปัญหาเรื่องต้นแขนใหญ่ ท้องแขนย้วย บางคนห้อยมาก ไปไหนเพื่อนก็ล้อเลียนว่ามีปีกค้างคาว คิดมากจนไม่กล้าไปไหนๆ ขาดความมั่นใจไปเลย จึงต้องไปปรึกษาแพทย์ แต่คำแนะนำในการรักษากลับต่างกัน มีตั้งแต่ดูดไขมัน, ผ่าตัด หรือทั้งผ่าตัดและดูดไขมัน บทความนี้มีคำตอบสำหรับคุณ สาเหตุและวิธีการประเมิน ของแขนใหญ่ แขนย้วย วิธีรักษาที่ศัลยแพทยเลือกนั้นขึ้นกับการประเมินสาเหตุเป็นหลัก โดยสาเหตุที่พบบ่อยแบ่งได้ 3 กลุ่ม กลุ่มคนเคยอ้วนที่ลดน้ำหนักมากๆ กลุ่มนี้ จะมีท้องแขนที่หย่อนคล้อยเนื่องจาก ไขมันลดลงจากการลดน้ำหนัก แต่ผิวหนังไม่ลดตามไปด้วย เพราะผิวหนังได้สูญเสียความยืดหยุ่นไปแล้ว เหมือนยางยืดที่เมื่อดึงจนตึงเวลานานๆก็เสียความสามารถในการหดตัว คนไข้กลุ่มนี้จะมีลักษณะท้องแขนที่คล้ายกับ ปีกค้างคาว หรือ batwing ครับ ซึ่งความผิดปกติในกลุ่มนี้ คือ ผิวหนังที่เสียความยืดหยุ่น และมีขนาดที่เกินพอดี คนอายุมาก ในกลุ่มนี้ผิวหนังและไขมันอาจหย่อนคล้อยลงมาได้เช่นกัน คล้ายคนลดน้ำหนัก แต่ ผิวหนังยังไม่เสียความยืดหยุ่นมากนัก กลุ่มที่มีความผิดปกติที่ไขมันที่พอกบริเวณแขนเป็นหลัก กลุ่มนี้จะมีท้องแขนใหญ่ ไม่ได้รูปทรง แต่ผิวหนังไม่ได้หย่อน ก็มีความหนาของไขมันที่ต้นแขนมากผิดปกติเท่านั้น ที่ทำให้แขนใหญ่ นอกจากสาเหตุที่กล่าวมา การประเมินตำแหน่งที่หย่อนคล้อยของผิวหนังอยู่บริเวณไหน เฉพาะต้นแขน ทั้งแขน […]

เสริมหน้าอก ใหญ่สุด ๆ ได้แค่ไหน

นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ คนไข้ส่วนใหญ่ที่มาเสริมหน้าอกมักจะต้องการ “ขนาด” ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ อยากได้จำนวน cc เท่านั้น เท่านี้ ฟังเพื่อนมาบอกว่าจะทำทั้งทีต้องเอาให้ใหญ่ ๆ ไปเลย ไปโพสถามตามเวปบอร์ด ตามกรุ๊ปศัลยกรรมต่าง ๆ ว่าส่วนสูงเท่านี้ น้ำหนักเท่านี้ เสริมได้มากสุดกี่ cc สำหรับคนที่คิดจะเสริมหน้าอกหรือเสริมมาแล้วอยากแก้ ถ้าคุณอยากรู้ว่าศัลยแพทย์ตกแต่งประเมินอย่างไรว่าใครควรเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนขนาดเท่าไร ต้องอ่านบทความนี้ครับ สวัสดีครับ ผม หมอโฮป นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ หนึ่งในสมาชิกทีมศัลยแพทย์ตกแต่ง Becontour ศัลยแพทย์ตกแต่งที่มากประสบการณ์ด้านศัลยกรรมหน้าอกและเรือนร่าง กับ Channel คุยกับหมอศัลย์ by Becontour ครับ คำถามที่ผมพบทุกครั้งที่คนไข้มาปรึกษาเรื่องเสริมหน้าอกมีอยู่ 2 คำถามครับ ก็คือ หมอคะ ใหญ่สุดได้เท่าไร ได้กี่ cc บางคนก็ถามผมตั้งแต่ผมยังไม่ทันได้ถามประวัติหรือวัดขนาดหน้าอกด้วยซ้ำครับ คำถามนี้เกิดหลังจากที่ผมประเมินและแนะนำขนาดซิลิโคนให้ นั่นก็คือ ใหญ่กว่านี้ได้ไหม ไม่ว่าผมจะแนะนำไปว่ากี่ cc แทบทุกคนจะต่อรองขอเพิ่มจากที่แนะนำกันหมด ผมเข้าใจดีครับว่าเรื่องของขนาดซิลิโคนเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญ ในบทความนี้ผมจึงจะอธิบายว่าผมใช้วิธีการประเมินอย่างไรว่าใครควรเสริมขนาดกี่ cc และถ้าเสริมใหญ่เกินไปมีข้อเสียอะไรบ้างครับ […]

3 คำถามต้องรู้ ก่อนลดขนาดหน้าอกใหญ่

พญ.กมลวรรณ พาณิชย์พงษ์ หน้าอกใหญ่ เป็นที่ต้องการของคนหลายๆคน แต่ก็ยังมีอีกหลายคน ที่มีความทุกข์จากหน้าอกใหญ่เกินไป ไปไหนใครก็มองหน้าอก จนเกิดความไม่มั่นใจ แต่งตัวก็ลำบาก หาเสื้อผ้าใสก็ยาก ทำให้ต้องมาปรึกษาศัลยแพทย์ตกแต่งเรื่องการลดขนาดหน้าอก ปัจจุบันการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกในคนไทยยังมีไม่มากนัก แต่ในคนต่างประเทศมีการผ่าตัดจำนวนค่อนข้างมากและมีการผ่าตัดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปี 1. หน้าอกใหญ่มีอาการอะไรบ้าง การที่มีหน้าอกใหญ่เกินไป นอกจากจะทำให้ไม่สมส่วนกับร่างกายส่วนอื่นๆ ยังทำให้เกิดอาการใหญ่ๆ อีก 2 อย่างคือ อาการทางด้านร่างกาย และอาการทางด้านจิตใจ อาการทางร่างกาย คือการปวดที่ต่างๆของร่างกาย จากการแบกน้ำหนักหน้าอกที่มากเกินไปตลอดเวลา ส่วนใหญ่คือ ปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดแขน ปวดเต้านม บางคนก็ปวดศีรษะ หรือเป็นแผลบริเวณสายรัดเสื้อชั้นใน หรือมีปัญหาติดเชื้อและคันใต้ราวนม เนื่องจากมีความอับชื้น ของเหงื่อไคลเกิดขึ้นตลอดเวลาทำให้เกิดเชื้อราได้ ส่วนอาการทางจิตใจ เกิดจากความไม่มั่นใจในตัวเอง เช่น ถูกล้อเลียน จนเป็นปัญหาในการเข้าสังคม ไปไหนก็กังวลว่ามีคนมองหน้าอก การหาเสื้อผ้าใส่ก็ต้องใส่เสื้อตัวใหญ่ๆ เพื่อปิดบังหน้าอก ทำให้หาเสื้อผ้าใส่ยาก การหาเสื้อชั้นในใส่ก็ยากหรือไม่มีขนาดที่ใส่ได้ อีกอย่างหนึ่ง คือการมีข้อจำกัดในการทำกิจวัตรประจำวัน เช่นการออกกำลังกาย หรือการวิ่ง 2. ผ่าตัดลดขนาดหน้าอกแล้วช่วยอะไรได้บ้าง การผ่าตัดลดขนาดหน้าอกจะทำให้หน้าอกก็จะมีขนาดเล็กลง ได้รูปทรงสวยงามและมีขนาดได้สัดส่วนกับร่างกาย […]

4 ทางเลือก เมื่อต้องเปลี่ยนซิลิโคนเสริมหน้าอก

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี วันเปลี่ยน คืนเปลี่ยน หน้าอกก็เปลี่ยนไป ไม่เหมือนวันเก่าๆ สำหรับคนที่เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนมาแล้ว แต่กลับมีปัญหากับซิลิโคน ทำให้หน้าอกไม่สวยดังเดิม บางคนมีถุงซิลิโคนรั่วบ้าง แตกบ้าง เลื่อนที่บ้าง พังผืดรัดเต้านมบ้าง หรือบางคนก็เกิดเรื่องหน้าอกหย่อน และปัญหาอีกร้อยแปดพันประการที่ต้องรักษาโดยการถอดซิลิโคนเก่าออก แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรดี วันนี้เรามีคำตอบครับ ว่ามีทางเลือกอะไรบ้าง เมื่อต้องถอดซิลิโคนเดิมออก เพื่อให้นมกลับมาสวย ใส เต่งตึงดังเดิม การเสริมซิลิโคน ทำให้เต้านมเต่งตึงสวยงาม แต่เมื่อเวลาผ่านไป ซิลิโคนมีการเปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็น แตก รั่ว ซึม เลื่อนที่หรือมีพังผืดรัด จนเต้านมไม่สวยงาม ต้องมีการแก้ไข แต่วันนี้ไม่เหมือนวันวานที่เริ่มใส่ซิลิโคน ไม่เพียงแต่ซิลิโคนที่เปลี่ยนไป เนื้อเยื่อของคนไข้ก็เปลี่ยนแปลงด้วย พออายุมากขึ้น เนื้อหนังมังสาก็เปลี่ยนไป ยืดมากขึ้น หย่อนมากขึ้น เนื้อหน้าอกที่ถูกซิลิโคนกดตลอดเวลา ก็ฝ่อลงบ้าง หย่อนลงบ้าง หรือบางคนมีลูก มีเต้า ให้นมลูกด้วย ก็ทำให้หน้าอกเปลี่ยนแปลงไป จนวันหนึ่งซิลิโคนก็ไม่ไปด้วยกันเต้านมของเรา จะต้องจัดการการซิลิโคน แต่จะมีทางเลือกอะไรบ้างที่ทำได้ รู้ก่อนว่า คุณต้องการซิลิโคนอีกหรือไม่ ? แต่ก่อนจะไปถึงทางเลือก คุณจะต้องรู้ก่อนว่า […]

เลือกขนาดซิลิโคนอย่างไร ให้เสริมแล้วนมดูปัง แต่ไม่พัง?

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี และพญ.กันยาภา ฤกษ์งาม การเลือกขนาดซิลิโคน จะใส่ขนาดเท่าไหร่ดี คนส่วนใหญ่ชอบเลือกขนาดตามดาราที่ชอบ ขนาดที่เพื่อนใส่ หรือจากรูปภาพและรีวิวต่างๆ หรือแม้กระทั่งเลือกตามขนาด cup size ที่ต้องการ แต่เมื่อใส่ไปแล้ว บางครั้งก็ไม่ถูกใจ ไม่เหมาะกับตัวเอง ทำให้ต้องมาผ่าตัดเปลี่ยนขนาดใหม่ โดยไม่จำเป็น วันนี้เรามีคำตอบว่า การเลือกขนาดซิลิโคนจะเลือกอย่างไร เพื่อให้ได้เต้านมที่สวยงามเหมาะสมกับตัวเอง และไม่มีผลแทรกซ้อนในระยะยาว เลือกขนาด Silicone เต้านมอย่างไรดี ? ขนาดเต้านมเป็นสิ่งแรกที่ทำให้คนไข้ที่ต้องการเสริมเต้านมให้ความสำคัญ แต่จะทำอย่างไรให้ทราบได้ว่าขนาดที่ต้องการเป็นขนาดที่อยากได้จริงๆ ไม่ได้ใส่ตามเพื่อน ใส่ตามดารา หรือใส่ตามรีวิว สมัยก่อนเมื่อการเสริมเต้านมยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก ก็มีวิธีการง่ายๆคือ Rice Test ไปเลือกขนาดเสื้อชั้นในที่ต้องการ เช่น Cup B Cup C หรือ ใหญ่ตามที่ต้องการ แล้วเอาข้าวสารใส่ลงไปจนเต็มเสื้อชั้นใน จากนั้นจึงนำข้าวสารที่ใส่ มาวัดเป็นปริมาตร ก็จะได้คำตอบว่าจะใส่ขนาดเท่าไหร่ดีจึงได้ขนาดตามที่ต้องการ การทำแบบนี้มีชื่อเรียกว่า Rice test แต่วิธีนี้ค่อนข้างยุ่งยาก ไม่สะดวกจึงไม่เป็นที่นิยม ทดลองใส่ซิลิโคน วัดขนาด Silicone […]

ศัลยกรรม เค้าว่าเสี่ยง จริงหรือ ?

พญ.กษมา นิลประภา ทุกคนคงเคยได้ยินข่าวการเสียชีวิตจากการศัลยกรรมกันใช่มั้ยคะ บางครั้งอาจเกิดจากการรักษาที่ไม่ได้มาตรฐาน แต่บางครั้งแม้จะได้รับการรักษาหรือผ่าตัดที่ได้มาตรฐานก็ยังอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงชีวิต ภาวะนั้นคืออะไร และเราจะสามารถป้องกันได้อย่างไร บทความนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ สวัสดีค่ะ พบกับหมอออม แพทย์หญิงกษมา นิลประภา ศัลยแพทย์ตกแต่งจากทีม Becontour ทีมศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมหน้าอกและเรือนร่าง กับ Channel คุยกับหมอศัลย์ By Becontour ในบทความนี้เราจะพูดกันถึงภาวะแทรกซ้อนที่น่ากลัวที่สุดในการทำศัลยกรรมตกแต่งค่ะ ในปัจจุบันนะคะ ถ้าเรารู้สึกว่าตัวเองรูปร่างไม่ดี ไม่มั่นใจในรูปร่างหน้าตา ต้องเคยได้ยินคำแนะนำให้ไปศัลยกรรม ไม่ว่าจะเป็นผ่าตัดปรับรูปหน้า ปรับรูปร่างด้วยการเสริมหน้าอก ยกกระชับ ตัดหน้าหน้าท้อง แขน ขา ดูดไขมัน และอื่นๆ อีกมากมาย บางคนอาจตั้งรางวัลของชีวิตเป็นการศัลยกรรมตกแต่ง เพื่อเพิ่มความมั่นใจ สร้างชีวิตใหม่ให้ตัวเอง แต่ในบางครั้งรางวัลนั้นอาจจะไม่ใช่จุดเริ่มต้น แต่อาจจะกลายเป็นจุดจบของคนบางคน ตามที่ได้ยินกันในข่าวอยู่เรื่อยๆ ซึ่งหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตเหล่านั้น มีภาวะแทรกซ้อนที่แม้การรักษาที่ได้ตามมาตรฐานก็อาจส่งผลร้ายแรงแก่ชีวิตได้ ภาวะนั้นก็คือ ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในปอด หรือ Pulmonary embolism ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในปอดคืออะไร ? ในช่วงนี้ หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินภาวะนี้ว่าพบได้ในผู้ป่วยโควิดนะคะ แล้วภาวะลิ่มเลือดอุดตันในปอด เกี่ยวอะไรกับการศัลยกรรมตกแต่ง ก่อนอื่นขออธิบายก่อนว่าการที่ลิ่มเลือดไปอุดตันในปอดนั้น […]

3 ปัจจัยที่ต้องพิจารณาในการเสริมหน้าอกเพื่อแก้หน้าอกหย่อนคล้อย

บางครั้งการเสริมเต้านมเพื่อแก้หน้าอกหย่อนอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ต้องมีปัจจัยใดบ้าง จึงจะได้หน้าอกสวยตามต้องการ

4 คุณสมบัติ ของหน้าอกที่สวย ที่มากกว่าเรื่องขนาด

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี และนพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ หลายๆคนที่คิดจะเสริมหน้าอก ให้ความสนใจกับขนาด จะกี่ cc ดี เพื่อนคนนี้ทำ 300 cc แล้วเล็กเกินไป เพื่อนอีกคนทำ 400 cc แล้วสวย อยากได้เท่านี้บ้าง ขนาดที่ใหญ่จำเป็นต้องสวยเสมอไปหรือไม่ อะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้หน้าอกสวย บทความนี้มีคำตอบ เต้านมที่สวยงาม เกิดจากสิ่งใด ? จากการศึกษาของ Blondeel ในปี ค.ศ.2008 จากประเทศเบลเยี่ยม พบว่า เต้านมที่สวยงามจะต้องมีส่วนประกอบ 4 อย่าง คือ ขอบเขตของเต้านมอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่สูงหรือต่ำเกินไป รูปร่างหรือทรงของเต้านม สวยงาม ความสมส่วนของขนาดหน้าอกเมื่อเทียบกับร่างกายส่วนอื่น เช่น สะโพก ไหล่ เป็นต้น ความเท่ากันของเต้านมทั้งสองข้าง ทั้งขนาดและรูปร่าง 1. ขอบเขตเต้านม ขอบเขตเต้านม หรือเรียกว่า breast footprint หมายถึงขอบเขตด้านต่างๆของเต้านม ซึ่งแบ่งขอบเขตง่ายๆ ออกเป็น 4 […]

ตกแต่งเต้านมในผู้ชายข้ามเพศ

นพ. ณพงษ์ เบศรภิญโญวงศ์  ปัญหาหนึ่งที่หนักอกหนักใจกลุ่มผู้ชายข้ามเพศ คือลักษณะเต้านม ที่ยังเหลืออยู่ ซึ่งตามกายภาพของเต้านมนั้นนอกจากที่ประกอบด้วยไขมันแล้ว ยังมีเนื้อเยื่อเต้านมที่มีไว้ผลิตน้ำนมอยู่ด้วย การที่ยังมีเนื้อเยื่อเหล่านี้อยู่ทำให้ยังคงลักษณะเต้านมแบบคุณผู้หญิงอยู่ หลายท่านได้ทำการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ตั้งแต่การหาเสื้อผ้า หรือใช้ผ้ายืดมารัดเก็บเต้านม ในบางท่านรัดแน่นจนหนังและเนื้อเยื่อ เสียความยืดหยุ่น และหย่อนคล้อยมากก็มีเช่นกัน วิธีผ่าตัดตกแต่งเต้านมในผู้ชายข้ามเพศ แบบไหนดี ? สำหรับการแก้ไขโดยการผ่าตัดนั้น ก็ขึ้นกับลักษณะหน้าอกว่าเป็นแบบไหน หน้าอกขนาดเล็กใหญ่ มีความหย่อนคล้อยร่วมด้วยหรือไม่ เพราะวิธีการที่จะเลือกการผ่าตัดก็ขึ้นกับลักษณะเหล่านี้ ตัวอย่างที่เห็นชัดๆ เช่น ในคนที่มีขนาดหน้าอกค่อนเล็ก ร่วมกับผิวหนังโดยรวมไม่สูญเสียความยืดหยุ่นไป เราสามารถเลือกวิธีทำการผ่าตัดที่ซ่อนแผลเป็นรอบลานนมและ ผ่าตัดเลาะเนื้อเต้านมภายในออกมา ทิ้งไว้แค่แผลเป็นเล็กๆจางๆ ที่ซ่อนรอบลานนม (subcutaneous mastectomy) แต่ในกรณีที่เต้านมมีขนาดใหญ่มากๆ หรือหย่อนคล้อยมากๆ อาจจะจำเป็นต้องตัดหนังส่วนเกิน เนื้อเต้านมออก ร่วมกับปลูกถ่ายหัวนมด้วย ส่วนกลุ่มที่อยู่ระหว่างสองตัวอย่างนี้ก็มีวิธีที่ให้เลือกเป็นรายๆไป นอกจากนี้การผ่าตัดนอกจากขนาดของเต้านม ยังมีประเด็นเรื่องการลดขนาดหัวนมและลานนมด้วยเพื่อให้ได้ลักษณะเหมือนในเพศชาย ซึ่งสามารถผ่าตัดร่วมกับตัดเต้านม หรือแยกครั้งผ่าตัดก็ได้เช่นกัน ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ที่ประเมินลักษณะเต้านมในแต่ละราย การผ่าตัดเต้านมในกลุ่มผู้ชายข้ามเพศ จึงควรได้รับการประเมิน และผ่าตัดกับศัลยแพทย์ตกแต่งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่พอใจแก่ผู้รับการผ่าตัดมากที่สุด ต้องการแก้ไข ควรปรึกษาศัลยแพทย์ตกแต่ง เพื่อให้คำแนะนำในการรักษาต่อได้ที่  LINE @Becontour 

Checklist 6 อาการที่ควรผ่าตัด ลดขนาดเต้านม

พญ.กันยาภา ฤกษ์งาม อาการแบบไหนบอกว่าควรทำผ่าตัดลดขนาดเต้านมแล้ว? หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “อกเล็กเรื่องใหญ่” กันอยู่บ่อยๆใช่มั้ยคะ แต่ใครจะคิดว่าอกใหญ่ก็ไม่ใช่เรื่องเล็กเช่นกัน! คนที่มีหน้าอกเล็กหรือขนาดปกติ คงไม่เคยรู้เลยว่าคนหน้าอกใหญ่ก็มีปัญหามากมายไม่แพ้กัน บางครั้งยังสร้างปัญหารบกวนจิตใจให้กับคนคนนั้นจนเป็นปัญหาชีวิตกันเลยทีเดียว ปัญหาของคนหน้าอกใหญ่มีอะไรบ้าง ลองมาดูกันค่ะ ถ้าหากคุณมีปัญหาเหล่านี้คุณอาจจะเป็นคนหนึ่งที่ควรจะต้องพิจารณาว่าถึงเวลาหรือยังที่จะต้องมาทำผ่าตัดลดขนาดเต้านม (Breast reduction) 6 อาการที่ควรผ่าตัด ลดขนาดเต้านม เต้านมใหญ่จนหาชุดชั้นในใส่ยาก หาเสื้อผ้าใส่ยาก แต่งตัวลำบากเพราะหน้าอกที่ใหญ่จนเกินไป เต้านมหย่อนยาน จนหัวนมลงมาระดับราวนม (Ptosis grade 2) หรือต่ำกว่าราวนม (Ptosis grade 3) มีอาการปวดคอ ปวดบ่า ปวดหลัง จากน้ำหนักเต้านมที่มากจนเกินไป มีอาการคันใต้ราวนม จากความเปียก อับชื้น จนบางรายถึงขั้นเป็นโรคผิวหนังหรือติดเขื้อรา ถูกล้อเลียนจากขนาดหน้าอกที่ใหญ่ จนมีปัญหาการเข้าสังคม มีข้อจำกัดในการทำกิจวัตรประจำวันบางอย่างหรือการออกกำลังกาย เนื่องจากเต้านมที่ใหญ่จนเกินไปทำให้มีอาการเจ็บเวลาวิ่งหรือเดิน อาการเหล่านี้ถึงแม้จะไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิตหรือรุนแรงจนทนไม่ได้ แต่ก็สร้างความลำบากไม่น้อยให้กับใครหลายๆคน หากคุณเป็นหนึ่งในนั้นที่รู้สึกทุกข์ใจกับการมีหน้าอกขนาดใหญ่ เป็นปัญหาในชีวิตมานาน อย่ารอช้าค่ะ ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้คำแนะนำในการผ่าตัดรักษาเต้านมขนาดใหญ่และหย่อนยาน อาจจะไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดก็ได้นะคะ หลายครั้งที่มีคนไข้ที่ได้รับการผ่าตัดไปแล้วกลับมาบอกว่าทำแล้วใช้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ รู้สึกดีมากที่ตัดสินใจทำ รู้งี้มาปรึกษาหมอตั้งนานแล้วค่ะ ปรึกษาทีม BeContour Plastic […]

ต้นขาย้วย ต้นขาย้อย หลังลดน้ำหนัก ทำอย่างไรดี ?

นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ ปัญหาความอ้วนนำมาสู่โรคร้ายมากมาย ทั้งเบาหวาน ไขมันเลือดสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง แต่เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ในปัจจุบันคนไทยหันมาให้ความสนใจสุขภาพ รักสุขภาพกันมากขึ้น หลาย ๆ คนที่เคยอ้วนสามารถลดน้ำหนัก ลดความอ้วนเป็นผลสำเร็จ แต่ก็มีสิ่งที่ไม่คาดคิดและสร้างความหนักใจตามมา ก็คือปัญหาต้นขาย้วย ต้นขาย้อย หนังย้อย หลังการลดน้ำหนัก จะแต่งตัวก็ไม่มั่นใจ จะเดิน จะวิ่ง จะทำอะไรก็รำคาญ แล้วจะแก้อย่างไรดี วิธีแก้ปัญหา ต้นขาย้วย ต้นขาย้อย เพื่อเรียกความมั่นใจให้กลับคืนมาการทำศัลยกรรมเรือนร่างจึงเป็นทางออกในการแก้ปัญหา การผ่าตัดยกกระชับต้นขาเป็นวิธีหนึ่งในการแก้ปัญหา ต้นขาย้วย ต้นขาย้อย แล้วการผ่าตัดยกกระชับต้นขาทำอย่างไร มีกี่วิธี และวิธีไหนเหมาะกับใคร ในอดีตนานมาแล้ว การผ่าตัดยกกระชับต้นขายังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากมีภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัดมาก แต่ปัจจุบันด้วยการพัฒนาของเทคนิคการผ่าตัดและความเข้าใจในกายวิภาคของร่างกายที่มากขึ้นทำให้การผ่าตัดยกกระชับต้นขามีความปลอดภัยและเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยมาก เทคนิคการผ่าตัดยกกระชับต้นขา การผ่าตัดยกกระชับต้นขาจะเป็นการตัดผิวหนังและไขมันส่วนเกินบริเวณต้นขาด้านใน โดยเทคนิคการผ่าตัดแบ่งออกได้เป็น 2 วิธี ใหญ่ ๆ ตามลักษณะแผลที่เกิดหลังการผ่าตัด คือ แบบแผลแนวนอน และ แบบแผลแนวนอนร่วมกับแนวตั้ง 1. แผลแนวนอน เหมาะกับคนที่มีหนังต้นขาย้อยเพียงแค่ส่วนบนของต้นขาและความยืดหยุ่นของผิวหนังยังดีอยู่ วิธีการผ่าตัดจะตัดหนังออกในแนวนอนและซ่อนแนวแผลเป็นตามร่องขาหนีบ โดยแผลอาจจะยาวไปด้านหลังบริเวณใต้ก้นด้วยก็ได้ 2. […]

อยากลดขนาดหน้าอก เรื่องกลุ้มๆของคนหน้าอกใหญ่

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี “หน้าอกใหญ่” อาจจะเป็นความฝันของผู้หญิงหลาย ๆ คน แต่มีคนอีกจำนวนไม่น้อยมีความทุกข์ทรมานจากขนาดหน้าอกที่ใหญ่เกินไป ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ จากการที่ร่างกายต้องแบกรับน้ำหนักหน้าอกที่มากเกินไปไว้ตลอดเวลา ซึ่งส่งผลตามมา คือ ปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดแขน ชาแขน อาจเป็นแผลบริเวณสายเสื้อชั้นใน และมีปัญหาติดเชื้อใต้ราวนม เนื่องจากมีความชื้นของเหงื่อไคลเกิดขึ้นตลอดเวลาทำให้เกิดเชื้อราได้  นอกจากนี้คนหน้าอกใหญ่ยังอาจหาเสื้อผ้าใส่ลำบาก ไม่มั่นใจในรูปร่างของตัวเองอีกด้วย ทำไมหน้าอกถึงมีขนาดใหญ่ ?   สาเหตุของหน้าอกใหญ่ เกิดจากสาเหตุหลักๆ  3 อย่าง คือ ไม่ทราบสาเหตุ (Idiopathic) แต่เชื่อว่าเกิดจากเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่มากเกินไป สาเหตุนี้พบบ่อยที่สุด เต้านมใหญ่ผิดปกติในวัยรุ่นหรือเรียกว่า “Juvenile Breast Hypertrophy” เต้านมจะโตขึ้นช่วงวัยรุ่น และอย่างรวดเร็วประมาณ 6 เดือน แล้วจะค่อยๆโตอย่างช้าๆ อาจจะโตข้างเดียวหรือเป็นทั้ง 2 ข้างก็ได้ มีรายงานว่าอาจมีการถ่ายทอดทางพันธุกรรมร่วมด้วย เต้านมใหญ่ผิดปกติจากการตั้งครรภ์ หรือเรียกว่า “Pregnancy-Induced Breast Hypertrophy” โดยปกติเต้านมจะใหญ่ขึ้นเมื่อตั้งครรภ์อยู่แล้ว และขนาดจะลดลงตามลำดับหลังจากหยุดให้นมบุตร […]

หลังลดความอ้วนมีเนื้อแขนหย่อนจะแก้ไขได้อย่างไร

เนื้อแขนหย่อนคล้อยลงมาที่มีลักษณะคล้ายปีกค้างคาว หรือ ถุงกาแฟ สร้างความลำบาก ไม่ว่าจะการขยับแขนที่ติดขัดหรือความสวยงามที่มีเนื้อหนังส่วนเกินออกมาที่บริเวณท้องแขน

ท้องลายหลังคลอด ตัดหนังหน้าท้องแก้ได้หรือไม่?

ปัญหาท้องลายหลังคลอดคงเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจ สำหรับคุณแม่หลายๆคนที่ต้องประสบกับปัญหานี้หลังคลอด เพราะนอกจากรูปร่างที่เคยสวยจะเปลี่ยนไปแล้วยังทิ้งร่องรอยที่ดูไม่สวยงามไว้บนผิวหนังหน้าท้องอีกด้วย

3 ข้อคิด ก่อนตัดสินใจตัดหนังหน้าท้อง

ปัญหาหน้าท้องใหญ่ หน้าท้องลาย หน้าท้องย้วย ใครที่มีปัญหาเหล่านี้คงกำลังตัดสินใจเรื่องการตัดหนังหน้าท้องอยู่ใช่ไหมครับ ขอฝาก 3 ข้อคิด ก่อนตัดสินใจตัดหนังหน้าท้อง

หน้าอกหย่อนคล้อยหลังมีบุตร อยากผ่าตัดยกกระชับ จะทำเมื่อไหร่ดี

เพื่อให้การแก้ไขหน้าอกหย่อนคล้อยโดยการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกได้ผลดีที่สุด การเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมหลังการตั้งครรภ์ก็มีผลกับผลลัพท์ของการผ่าตัดเช่นกัน

เสริมหน้าอกแล้วต้องนวดหรือไม่ ?

นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ เสริมหน้าอกแล้วต้องนวดหรือไม่ เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนแล้วต้องนวดหรือไม่ ถ้าไม่นวดนมจะแข็งหรือไม่ มาหาคำตอบกันครับ สวัสดีครับ ผม นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ ศัลยแพทย์ตกแต่งจากทีม BeContour ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมหน้าอกและเรือนร่างครับ เรื่องของการนวดหน้าอกหลังการเสริมด้วยซิลิโคน เป็นสิ่งที่จำเป็นหรือไม่ ศัลยแพทย์บางท่านก็ให้ทำ บางท่านก็ไม่ได้ให้ทำ จะเชื่อใครดี และถ้าจะนวด ต้องนวดอย่างไร นานแค่ไหน บ่อยแค่ไหน สิ่งที่ศัลยแพทย์และคนไข้ทุกคนไม่อยากให้เกิดหลังการผ่าตัดเสริมหน้าอกก็คือหน้าอกแข็ง เป็นบล็อก ไม่นิ่ม ไม่เป็นธรรมชาติ พังผืดหดรัดรอบซิลิโคนคืออะไร ? ซึ่งสาเหตุที่ทำให้หน้าอกแข็งเกิดจากพังผืดหดรัดรอบซิลิโคน ก่อนจะพูดถึงเรื่องนวดหน้าอกผมขออธิบายเรื่องของพังผืดหดรัดก่อนนะครับ การเกิดพังผืดเป็นกระบวนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เมื่อเราใส่ซิลิโคนเข้าไปในร่างกาย ร่างกายจะมีการสร้างพังผืดมาหุ้มล้อมรอบซิลิโคนเอาไว้ เพื่อกั้นระหว่างซิลิโคนและเนื้อของเราเอง พังผืดนี้เรียกว่า capsule ครับ สาเหตุของหน้าอกแข็ง การที่หน้าอกแข็งสาเหตุนั้นเกิดจาก capsule มีการหดรัดตัว เนื่องจาก capsule นั้นห่อหุ้มซิลิโคนโดยรอบเมื่อมีการหดรัดตัวซิลิโคนก็จะถูกบีบรัดจากทุกทิศทาง ทำให้ปริมาตรลดลง เนื้อซิลิโคนก็จะหนาแน่นขึ้น ทำให้แข็งขึ้น หน้าอกก็แข็งขึ้นตามมาครับ การเกิดพังผืดหรือ capsule หดรัดเรียกว่า capsular contracture หน้าอกแข็ง 4 […]

หน้าอกหย่อนหลังลดน้ำหนัก ทำอย่างไรดี ?

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี เมื่อวันที่สาวน้อยสาวใหญ่ ทั้งใหญ่มาก ใหญ่น้อย ร้อยกิโล ร้อยยี่สิบกิโล ไปจนถึงร้อยห้าสิบกิโล มีแรงบันดาลใจ ไม่ว่าจากตัวเองหรือคนรอบข้าง ต้องการเปลี่ยนให้เป็นคนใหม่ มีวินัยกับตัวเอง ทั้งออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร หรือไปผ่าตัดลดน้ำหนัก ทั้งการลดกระเพาะหรือการทำ bypass ด้วยความหวังว่า น้ำหนักลดลงแล้วจะสวยงาม หุ่นดี นมเด้ง แต่เมื่อน้ำหนักลดลงไปแล้ว เอ๊ะ…ทำไมหน้าอกหายไป ฝ่อลงไป เหี่ยวลงไป ละลายหายไปไม่เหมือนที่คิดว่าจะเป็น….. จะมีวิธีอย่างไรให้หน้าอกกลับมาเด้งเหมือนเดิม วันนี้เรามีคำตอบ หน้าอกหย่อนเกิดจากอะไร ? หน้าอกหย่อนปกติเกิดจากแรงโน้มถ่วงของโลกดึงให้หน้าอกหย่อนลงอยู่แล้ว และจากการให้นมบุตร อายุที่มากขึ้น และการลดน้ำหนักอีกเล็กน้อย ก็จะทำให้เนื้อเต้านมฝ่อลง คล้อยลงแต่มักจะไม่มาก ผิวหนังหย่อนลง แต่ยังมีการยืดหยุ่นของผิวหนังดีอยู่ หัวนมอยู่ต่ำลง การหย่อนแบบนี้คุณภาพของเนื้อหน้าอกและผิวหนังส่วนใหญ่ยังดีอยู่ การแก้ไขทำได้ไม่ยาก ทั้งยกกระชับ และเสริมซิลิโคน ศัลยแพทย์ตกแต่งที่ได้รับการฝึกอบรมมา 3-5 ปีก็ทำได้ไม่ยาก ถ้ามีประสบการณ์พอ การเปลี่ยนแปลงขั้นสุดๆของหน้าอกหย่อน 6 อย่าง แต่การลดน้ำหนักมากๆ โดยเฉพาะลดน้ำหนักมากกว่า 40-50 กิโลกรัม ไม่ว่าจะลดน้ำหนักโดยการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย […]

ท้องลายหลังคลอด ตัดหนังหน้าท้องแก้ได้หรือไม่ ?

พญ.กันยาภา ฤกษ์งาม ปัญหาท้องลายหลังคลอดคงเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจ สำหรับคุณแม่หลายๆคนที่ต้องประสบกับปัญหานี้หลังคลอด เพราะนอกจากรูปร่างที่เคยสวยจะเปลี่ยนไปแล้วยังทิ้งร่องรอยที่ดูไม่สวยงามไว้บนผิวหนังหน้าท้องอีกด้วย ถึงแม้ในปัจจุบันคุณแม่หลายท่านจะสรรหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าท้องระหว่างการตั้งครรภ์ดี ๆ มาใช้แล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีรอยท้องแตกลายเหลือทิ้งไว้ให้เห็นหลังคลอดอยู่ดี รวมไปถึงผู้หญิงหลาย ๆ คน ที่อาจจะเคยมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ทิ้งร่องรอยแตกลายที่ผิวหนังเอาไว้ สร้างความไม่สวยงามอย่างถาวรไว้บนผิวหนัง โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าท้องทำให้ไม่สามารถโชว์หน้าท้องที่เคยสวยงามได้อีกต่อไป ท้องลายเกิดจากอะไร ? ท้องลายหรือที่เรียกว่า Striae หรือ Stretch mark นั้นเป็นภาวะที่เกิดจากการที่ผิวหนังบริเวณผนังหน้าท้องมีการขยายขนาดอย่างรวดเร็วจากการตั้งครรภ์หรือจากการที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ชั้นใต้ผิวหนัง (Dermis) บางส่วนที่เปราะบางไม่สามารถขยายตัวได้ทัน จึงเกิดการปริแยกตัวของชั้นใต้ผิวหนังเกิดเป็นแผลเป็นที่เนื้อเยื่อในบริเวณนั้น ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นดูบางลงกว่าส่วนอื่นๆ จนมองเห็นจากภายนอกได้อย่างชัดเจน จากกลไกการเกิดท้องลายนี้เองที่ส่งผลให้ปัญหาท้องลายนั้นเป็นภาวะที่แก้ไขได้ยากจากการใช้ยาทาภายนอก หรือการใช้หัตถการและเครื่องมือบางอย่าง เช่น เลเซอร์ มาจัดการ เนื่องจากปัญหานี้เกิดขึ้นโดยกลไกคล้ายกับการเกิดแผลเป็นที่ชั้นใต้ผิวหนัง ดังนั้นการรักษาจากภายนอกจึงช่วยได้น้อยหรือแทบจะไม่เห็นผลเลย หลายท่านอ่านมาจนถึงตอนนี้อาจจะรู้สึกหมดหวังแล้วใช่ไหมคะ อย่าเพิ่งหมดหวังนะคะ เพราะทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอค่ะ ตัดหนังหน้าท้องรักษาท้องลาย การตัดหนังหน้าท้องเป็นการผ่าตัดชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคุณแม่หลังตั้งครรภ์ที่มีปัญหาหุ่นไม่เข้าที่ ผนังหน้าท้องที่เคยเรียบเนียนสวยมีการหย่อนคล้อย ไม่ว่าจะออกกำลังกายเท่าไหร่ ผิวหนังส่วนเกินนี้ก็ไม่ยอมกลับไปเหมือนปกติ สุดท้ายจึงต้องปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการผ่าตัดผนังหน้าท้องให้กลับไปเรียบตึงสวยงามเหมือนเดิม การตัดผนังหน้าท้องนั้นถือเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด เพราะนอกจากจะสามารถตัดผิวหนังส่วนเกินออก เย็บกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องที่แยกตัวออกจากกัน ตกแต่งสะดือให้มีรูปร่างเป็นวงรีสวยงามดังเดิมแล้ว ยังสามารถกำจัดผิวแตกลายที่อยู่ในขอบเขตของผิวหนังที่ต้องตัดออกไปพร้อมๆกัน ได้อีกด้วย ซึ่งถ้าหากรอยแตกลายนั้นอยู่ในอาณาบริเวณของผิวหนังที่ต้องผ่าตัดออกเกือบทั้งหมดก็จะทำให้สามารถ แก้ไขปัญหาท้องลายได้เกือบหมดเช่นกัน ในทางกลับกันรอยท้องลายส่วนที่อยู่เกินจากขอบเขตผิวหนังที่ต้องตัดออกนั้นก็เป็นส่วนที่จำเป็นที่จะยังต้องหลงเหลืออยู่บ้าง […]

3 ข้อสำคัญ แก้แขนใหญ่ ซ่อมแขนย้วย

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี และนพ. ณพงษ์ เบศรภิญโญวงศ์  หลายๆคนมีปัญหาเรื่องต้นแขนใหญ่ ท้องแขนย้วย บางคนห้อยมาก ไปไหนเพื่อนก็ล้อเลียนว่ามีปีกค้างคาว คิดมากจนไม่กล้าไปไหนๆ ขาดความมั่นใจไปเลย จึงต้องไปปรึกษาแพทย์ แต่คำแนะนำในการรักษากลับต่างกัน มีตั้งแต่ดูดไขมัน, ผ่าตัด หรือทั้งผ่าตัดและดูดไขมัน บทความนี้มีคำตอบสำหรับคุณ สาเหตุและวิธีการประเมิน ของแขนใหญ่ แขนย้วย วิธีรักษาที่ศัลยแพทยเลือกนั้นขึ้นกับการประเมินสาเหตุเป็นหลัก โดยสาเหตุที่พบบ่อยแบ่งได้ 3 กลุ่ม กลุ่มคนเคยอ้วนที่ลดน้ำหนักมากๆ กลุ่มนี้ จะมีท้องแขนที่หย่อนคล้อยเนื่องจาก ไขมันลดลงจากการลดน้ำหนัก แต่ผิวหนังไม่ลดตามไปด้วย เพราะผิวหนังได้สูญเสียความยืดหยุ่นไปแล้ว เหมือนยางยืดที่เมื่อดึงจนตึงเวลานานๆก็เสียความสามารถในการหดตัว คนไข้กลุ่มนี้จะมีลักษณะท้องแขนที่คล้ายกับ ปีกค้างคาว หรือ batwing ครับ ซึ่งความผิดปกติในกลุ่มนี้ คือ ผิวหนังที่เสียความยืดหยุ่น และมีขนาดที่เกินพอดี คนอายุมาก ในกลุ่มนี้ผิวหนังและไขมันอาจหย่อนคล้อยลงมาได้เช่นกัน คล้ายคนลดน้ำหนัก แต่ ผิวหนังยังไม่เสียความยืดหยุ่นมากนัก กลุ่มที่มีความผิดปกติที่ไขมันที่พอกบริเวณแขนเป็นหลัก กลุ่มนี้จะมีท้องแขนใหญ่ ไม่ได้รูปทรง แต่ผิวหนังไม่ได้หย่อน ก็มีความหนาของไขมันที่ต้นแขนมากผิดปกติเท่านั้น ที่ทำให้แขนใหญ่ นอกจากสาเหตุที่กล่าวมา การประเมินตำแหน่งที่หย่อนคล้อยของผิวหนังอยู่บริเวณไหน เฉพาะต้นแขน ทั้งแขน […]

เสริมหน้าอก ใหญ่สุด ๆ ได้แค่ไหน

นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ คนไข้ส่วนใหญ่ที่มาเสริมหน้าอกมักจะต้องการ “ขนาด” ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ อยากได้จำนวน cc เท่านั้น เท่านี้ ฟังเพื่อนมาบอกว่าจะทำทั้งทีต้องเอาให้ใหญ่ ๆ ไปเลย ไปโพสถามตามเวปบอร์ด ตามกรุ๊ปศัลยกรรมต่าง ๆ ว่าส่วนสูงเท่านี้ น้ำหนักเท่านี้ เสริมได้มากสุดกี่ cc สำหรับคนที่คิดจะเสริมหน้าอกหรือเสริมมาแล้วอยากแก้ ถ้าคุณอยากรู้ว่าศัลยแพทย์ตกแต่งประเมินอย่างไรว่าใครควรเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนขนาดเท่าไร ต้องอ่านบทความนี้ครับ สวัสดีครับ ผม หมอโฮป นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ หนึ่งในสมาชิกทีมศัลยแพทย์ตกแต่ง Becontour ศัลยแพทย์ตกแต่งที่มากประสบการณ์ด้านศัลยกรรมหน้าอกและเรือนร่าง กับ Channel คุยกับหมอศัลย์ by Becontour ครับ คำถามที่ผมพบทุกครั้งที่คนไข้มาปรึกษาเรื่องเสริมหน้าอกมีอยู่ 2 คำถามครับ ก็คือ หมอคะ ใหญ่สุดได้เท่าไร ได้กี่ cc บางคนก็ถามผมตั้งแต่ผมยังไม่ทันได้ถามประวัติหรือวัดขนาดหน้าอกด้วยซ้ำครับ คำถามนี้เกิดหลังจากที่ผมประเมินและแนะนำขนาดซิลิโคนให้ นั่นก็คือ ใหญ่กว่านี้ได้ไหม ไม่ว่าผมจะแนะนำไปว่ากี่ cc แทบทุกคนจะต่อรองขอเพิ่มจากที่แนะนำกันหมด ผมเข้าใจดีครับว่าเรื่องของขนาดซิลิโคนเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญ ในบทความนี้ผมจึงจะอธิบายว่าผมใช้วิธีการประเมินอย่างไรว่าใครควรเสริมขนาดกี่ cc และถ้าเสริมใหญ่เกินไปมีข้อเสียอะไรบ้างครับ […]

3 คำถามต้องรู้ ก่อนลดขนาดหน้าอกใหญ่

พญ.กมลวรรณ พาณิชย์พงษ์ หน้าอกใหญ่ เป็นที่ต้องการของคนหลายๆคน แต่ก็ยังมีอีกหลายคน ที่มีความทุกข์จากหน้าอกใหญ่เกินไป ไปไหนใครก็มองหน้าอก จนเกิดความไม่มั่นใจ แต่งตัวก็ลำบาก หาเสื้อผ้าใสก็ยาก ทำให้ต้องมาปรึกษาศัลยแพทย์ตกแต่งเรื่องการลดขนาดหน้าอก ปัจจุบันการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกในคนไทยยังมีไม่มากนัก แต่ในคนต่างประเทศมีการผ่าตัดจำนวนค่อนข้างมากและมีการผ่าตัดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปี 1. หน้าอกใหญ่มีอาการอะไรบ้าง การที่มีหน้าอกใหญ่เกินไป นอกจากจะทำให้ไม่สมส่วนกับร่างกายส่วนอื่นๆ ยังทำให้เกิดอาการใหญ่ๆ อีก 2 อย่างคือ อาการทางด้านร่างกาย และอาการทางด้านจิตใจ อาการทางร่างกาย คือการปวดที่ต่างๆของร่างกาย จากการแบกน้ำหนักหน้าอกที่มากเกินไปตลอดเวลา ส่วนใหญ่คือ ปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดแขน ปวดเต้านม บางคนก็ปวดศีรษะ หรือเป็นแผลบริเวณสายรัดเสื้อชั้นใน หรือมีปัญหาติดเชื้อและคันใต้ราวนม เนื่องจากมีความอับชื้น ของเหงื่อไคลเกิดขึ้นตลอดเวลาทำให้เกิดเชื้อราได้ ส่วนอาการทางจิตใจ เกิดจากความไม่มั่นใจในตัวเอง เช่น ถูกล้อเลียน จนเป็นปัญหาในการเข้าสังคม ไปไหนก็กังวลว่ามีคนมองหน้าอก การหาเสื้อผ้าใส่ก็ต้องใส่เสื้อตัวใหญ่ๆ เพื่อปิดบังหน้าอก ทำให้หาเสื้อผ้าใส่ยาก การหาเสื้อชั้นในใส่ก็ยากหรือไม่มีขนาดที่ใส่ได้ อีกอย่างหนึ่ง คือการมีข้อจำกัดในการทำกิจวัตรประจำวัน เช่นการออกกำลังกาย หรือการวิ่ง 2. ผ่าตัดลดขนาดหน้าอกแล้วช่วยอะไรได้บ้าง การผ่าตัดลดขนาดหน้าอกจะทำให้หน้าอกก็จะมีขนาดเล็กลง ได้รูปทรงสวยงามและมีขนาดได้สัดส่วนกับร่างกาย […]

4 ทางเลือก เมื่อต้องเปลี่ยนซิลิโคนเสริมหน้าอก

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี วันเปลี่ยน คืนเปลี่ยน หน้าอกก็เปลี่ยนไป ไม่เหมือนวันเก่าๆ สำหรับคนที่เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนมาแล้ว แต่กลับมีปัญหากับซิลิโคน ทำให้หน้าอกไม่สวยดังเดิม บางคนมีถุงซิลิโคนรั่วบ้าง แตกบ้าง เลื่อนที่บ้าง พังผืดรัดเต้านมบ้าง หรือบางคนก็เกิดเรื่องหน้าอกหย่อน และปัญหาอีกร้อยแปดพันประการที่ต้องรักษาโดยการถอดซิลิโคนเก่าออก แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรดี วันนี้เรามีคำตอบครับ ว่ามีทางเลือกอะไรบ้าง เมื่อต้องถอดซิลิโคนเดิมออก เพื่อให้นมกลับมาสวย ใส เต่งตึงดังเดิม การเสริมซิลิโคน ทำให้เต้านมเต่งตึงสวยงาม แต่เมื่อเวลาผ่านไป ซิลิโคนมีการเปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็น แตก รั่ว ซึม เลื่อนที่หรือมีพังผืดรัด จนเต้านมไม่สวยงาม ต้องมีการแก้ไข แต่วันนี้ไม่เหมือนวันวานที่เริ่มใส่ซิลิโคน ไม่เพียงแต่ซิลิโคนที่เปลี่ยนไป เนื้อเยื่อของคนไข้ก็เปลี่ยนแปลงด้วย พออายุมากขึ้น เนื้อหนังมังสาก็เปลี่ยนไป ยืดมากขึ้น หย่อนมากขึ้น เนื้อหน้าอกที่ถูกซิลิโคนกดตลอดเวลา ก็ฝ่อลงบ้าง หย่อนลงบ้าง หรือบางคนมีลูก มีเต้า ให้นมลูกด้วย ก็ทำให้หน้าอกเปลี่ยนแปลงไป จนวันหนึ่งซิลิโคนก็ไม่ไปด้วยกันเต้านมของเรา จะต้องจัดการการซิลิโคน แต่จะมีทางเลือกอะไรบ้างที่ทำได้ รู้ก่อนว่า คุณต้องการซิลิโคนอีกหรือไม่ ? แต่ก่อนจะไปถึงทางเลือก คุณจะต้องรู้ก่อนว่า […]

เลือกขนาดซิลิโคนอย่างไร ให้เสริมแล้วนมดูปัง แต่ไม่พัง?

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี และพญ.กันยาภา ฤกษ์งาม การเลือกขนาดซิลิโคน จะใส่ขนาดเท่าไหร่ดี คนส่วนใหญ่ชอบเลือกขนาดตามดาราที่ชอบ ขนาดที่เพื่อนใส่ หรือจากรูปภาพและรีวิวต่างๆ หรือแม้กระทั่งเลือกตามขนาด cup size ที่ต้องการ แต่เมื่อใส่ไปแล้ว บางครั้งก็ไม่ถูกใจ ไม่เหมาะกับตัวเอง ทำให้ต้องมาผ่าตัดเปลี่ยนขนาดใหม่ โดยไม่จำเป็น วันนี้เรามีคำตอบว่า การเลือกขนาดซิลิโคนจะเลือกอย่างไร เพื่อให้ได้เต้านมที่สวยงามเหมาะสมกับตัวเอง และไม่มีผลแทรกซ้อนในระยะยาว เลือกขนาด Silicone เต้านมอย่างไรดี ? ขนาดเต้านมเป็นสิ่งแรกที่ทำให้คนไข้ที่ต้องการเสริมเต้านมให้ความสำคัญ แต่จะทำอย่างไรให้ทราบได้ว่าขนาดที่ต้องการเป็นขนาดที่อยากได้จริงๆ ไม่ได้ใส่ตามเพื่อน ใส่ตามดารา หรือใส่ตามรีวิว สมัยก่อนเมื่อการเสริมเต้านมยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก ก็มีวิธีการง่ายๆคือ Rice Test ไปเลือกขนาดเสื้อชั้นในที่ต้องการ เช่น Cup B Cup C หรือ ใหญ่ตามที่ต้องการ แล้วเอาข้าวสารใส่ลงไปจนเต็มเสื้อชั้นใน จากนั้นจึงนำข้าวสารที่ใส่ มาวัดเป็นปริมาตร ก็จะได้คำตอบว่าจะใส่ขนาดเท่าไหร่ดีจึงได้ขนาดตามที่ต้องการ การทำแบบนี้มีชื่อเรียกว่า Rice test แต่วิธีนี้ค่อนข้างยุ่งยาก ไม่สะดวกจึงไม่เป็นที่นิยม ทดลองใส่ซิลิโคน วัดขนาด Silicone […]

อกหย่อนอกคล้อย ยกกระชับแล้ว ทำไมต้องเสริมซิลิโคน ?

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี หนึ่งในคำถามยอดฮิตของ LINE @BeContour คือหน้าอกหย่อนคล้อยหลังคลอดและให้นมลูก จะแก้ไขอย่างไร ยกกระชับ แล้วจะต้องเสริมหน้าอกด้วยไหม ถ้าต้องเสริม จะทำพร้อมกัน สวยทีเดียว หรือต้องทำ 2 ครั้ง ต้องรอสวย คำถามนี้เป็นคำถามที่พบบ่อยมาก และมีความเข้าใจผิดในการรักษามาตลอด แม้กระทั่งในคนต่างประเทศ จึงมีการศึกษาอย่างมากมาย วันนี้เราจะมาดูคำตอบกันว่า ยกกระชับหน้าอกได้อะไร ไม่ได้อะไร ถ้าเสริมด้วยจะช่วยอะไรได้บ้าง แล้วทำพร้อมกันได้ไหม ? การยกกระชับหน้าอก เป็นการแก้ไขการหย่อนคล้อยของหน้าอกให้อยู่ในตำแหน่งปกติทั้งรูปร่างของเนื้อหน้าอก และตำแหน่งของหัวนม แต่การยกกระชับหน้าอกจะมี pain point ที่สำคัญ 2 อย่างที่คนไข้ไม่ชอบ อย่างแรกคือ ขาดเนินหน้าอกด้านบน อย่างที่สองคือ ยังมีเนื้อหน้าอกส่วนล่างหย่อนคล้อยลงมา การขาดเนินหน้าอกด้านบน วันนี้เรามาคุยกันเรื่องแรกก่อน คือเรื่องขาดเนินหน้าอกด้านบน การขาดเนินหน้าอกด้านบนทำให้หน้าอกดูแฟบๆ ใส่เสื้อผ้าแล้วไม่สวยงาม ใส่ bra ก็ไม่เต็ม cup หน้าอกแบบนี้ไม่ใช่ไม่ดี จริงๆก็ดีในแบบธรรมชาติ หลายๆคนก็ชอบแบบนี้เหมือนกัน แต่หลายๆคนที่ชอบแต่งตัว ชอบแฟชั่น อยากใส่เสื้อแล้วดูหน้าอกเต็มๆ ก็จะรู้สึกว่าหน้าอกยังไม่สวย […]

ลดขนาดหน้าอกแล้วยังสามารถให้นมบุตรได้หรือไม่?

พญ.กมลวรรณ พาณิชย์พงษ์ คนที่มีหน้าอกใหญ่ แล้วไม่อยากทุกข์ทนกับปัญหาที่มี ตั้งใจแล้วแหละว่าจะต้องจัดการ แต่ก็คิดว่าถ้าตัดไปแล้ว ลูกน้อยในอนาคตซึ่งไม่แน่ใจว่าจะมีรึปล่าว ว่าจะมีนมให้ลูกกินหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบค่ะ ในบทความนี้ คุณจะเข้าใจว่า เนื้อเต้านมปกติประกอบด้วยอะไรบ้าง และการผลิตน้ำนมในคนปกติเกิดขึ้นอย่างไร, หลังผ่าตัดลดขนาดหน้าอก จะยังให้นมบุตรได้ไหม และมีอาการอื่นๆอีกไหมที่เราไม่ได้คิดถึงว่าจะมี สวัสดีค่ะ พบกับ หมอฝน กมลวรรณ ศัลยแพทย์ตกแต่งจากทีม BeContour ทีมศัลยแพทย์ตกแต่งผู้เชี่ยวชาญด้านหน้าอกและเรือนร่าง กับ Channel คุยกับหมอศัลย์ by BeContour ในบทความนี้ จะมาคุยกันเรื่อง ลดขนาดหน้าอกแล้วยังสามารถให้นมบุตรได้หรือไม่ ? หน้าอกใหญ่ เป็นที่ต้องการของคนหลายๆคน แต่ก็ยังมีอีกหลายคน ที่มีความทุกข์จากอาการที่เกิดจากการที่มี หน้าอกใหญ่เกินไป และคิดแล้วว่าไม่อยากจะทนต่อไป แต่ลึกๆอีกส่วนหนึ่ง ก็ยังลังเล ว่าถ้าผ่าตัดไปแล้วอยากมีลูกขึ้นมาแล้วจะมีปัญหาการให้นมบุตรมั้ย หมอจะอธิบายให้ฟังค่ะ เต้านมประกอบด้วยอะไรบ้าง ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจกับกายวิภาคพื้นฐานของเต้านมค่ะ เต้านมทั่วไปจะประกอบด้วยเนื้อเยื่อ 3 ชนิด ส่วนที่เป็นต่อม (glandular tissue) ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ทำหน้าที่ผลิตนำ้นม ส่วนเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน จะเป็นส่วนที่ยึดเกาะให้เต้านมเป็นทรง ส่วนไขมัน ส่วนนี้เป็นตัวหลักๆที่จะกำหนดขนาดของหน้าอก […]

เสริมหน้าอกแล้วต้องนวดหรือไม่ ?

นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ เสริมหน้าอกแล้วต้องนวดหรือไม่ เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนแล้วต้องนวดหรือไม่ ถ้าไม่นวดนมจะแข็งหรือไม่ มาหาคำตอบกันครับ สวัสดีครับ ผม นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ ศัลยแพทย์ตกแต่งจากทีม BeContour ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมหน้าอกและเรือนร่างครับ เรื่องของการนวดหน้าอกหลังการเสริมด้วยซิลิโคน เป็นสิ่งที่จำเป็นหรือไม่ ศัลยแพทย์บางท่านก็ให้ทำ บางท่านก็ไม่ได้ให้ทำ จะเชื่อใครดี และถ้าจะนวด ต้องนวดอย่างไร นานแค่ไหน บ่อยแค่ไหน สิ่งที่ศัลยแพทย์และคนไข้ทุกคนไม่อยากให้เกิดหลังการผ่าตัดเสริมหน้าอกก็คือหน้าอกแข็ง เป็นบล็อก ไม่นิ่ม ไม่เป็นธรรมชาติ พังผืดหดรัดรอบซิลิโคนคืออะไร ? ซึ่งสาเหตุที่ทำให้หน้าอกแข็งเกิดจากพังผืดหดรัดรอบซิลิโคน ก่อนจะพูดถึงเรื่องนวดหน้าอกผมขออธิบายเรื่องของพังผืดหดรัดก่อนนะครับ การเกิดพังผืดเป็นกระบวนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เมื่อเราใส่ซิลิโคนเข้าไปในร่างกาย ร่างกายจะมีการสร้างพังผืดมาหุ้มล้อมรอบซิลิโคนเอาไว้ เพื่อกั้นระหว่างซิลิโคนและเนื้อของเราเอง พังผืดนี้เรียกว่า capsule ครับ สาเหตุของหน้าอกแข็ง การที่หน้าอกแข็งสาเหตุนั้นเกิดจาก capsule มีการหดรัดตัว เนื่องจาก capsule นั้นห่อหุ้มซิลิโคนโดยรอบเมื่อมีการหดรัดตัวซิลิโคนก็จะถูกบีบรัดจากทุกทิศทาง ทำให้ปริมาตรลดลง เนื้อซิลิโคนก็จะหนาแน่นขึ้น ทำให้แข็งขึ้น หน้าอกก็แข็งขึ้นตามมาครับ การเกิดพังผืดหรือ capsule หดรัดเรียกว่า capsular contracture หน้าอกแข็ง 4 […]

หน้าอกหย่อนหลังลดน้ำหนัก ทำอย่างไรดี ?

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี เมื่อวันที่สาวน้อยสาวใหญ่ ทั้งใหญ่มาก ใหญ่น้อย ร้อยกิโล ร้อยยี่สิบกิโล ไปจนถึงร้อยห้าสิบกิโล มีแรงบันดาลใจ ไม่ว่าจากตัวเองหรือคนรอบข้าง ต้องการเปลี่ยนให้เป็นคนใหม่ มีวินัยกับตัวเอง ทั้งออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร หรือไปผ่าตัดลดน้ำหนัก ทั้งการลดกระเพาะหรือการทำ bypass ด้วยความหวังว่า น้ำหนักลดลงแล้วจะสวยงาม หุ่นดี นมเด้ง แต่เมื่อน้ำหนักลดลงไปแล้ว เอ๊ะ…ทำไมหน้าอกหายไป ฝ่อลงไป เหี่ยวลงไป ละลายหายไปไม่เหมือนที่คิดว่าจะเป็น….. จะมีวิธีอย่างไรให้หน้าอกกลับมาเด้งเหมือนเดิม วันนี้เรามีคำตอบ หน้าอกหย่อนเกิดจากอะไร ? หน้าอกหย่อนปกติเกิดจากแรงโน้มถ่วงของโลกดึงให้หน้าอกหย่อนลงอยู่แล้ว และจากการให้นมบุตร อายุที่มากขึ้น และการลดน้ำหนักอีกเล็กน้อย ก็จะทำให้เนื้อเต้านมฝ่อลง คล้อยลงแต่มักจะไม่มาก ผิวหนังหย่อนลง แต่ยังมีการยืดหยุ่นของผิวหนังดีอยู่ หัวนมอยู่ต่ำลง การหย่อนแบบนี้คุณภาพของเนื้อหน้าอกและผิวหนังส่วนใหญ่ยังดีอยู่ การแก้ไขทำได้ไม่ยาก ทั้งยกกระชับ และเสริมซิลิโคน ศัลยแพทย์ตกแต่งที่ได้รับการฝึกอบรมมา 3-5 ปีก็ทำได้ไม่ยาก ถ้ามีประสบการณ์พอ การเปลี่ยนแปลงขั้นสุดๆของหน้าอกหย่อน 6 อย่าง แต่การลดน้ำหนักมากๆ โดยเฉพาะลดน้ำหนักมากกว่า 40-50 กิโลกรัม ไม่ว่าจะลดน้ำหนักโดยการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย […]

เสริมหน้าอก ใหญ่สุด ๆ ได้แค่ไหน

นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ คนไข้ส่วนใหญ่ที่มาเสริมหน้าอกมักจะต้องการ “ขนาด” ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ อยากได้จำนวน cc เท่านั้น เท่านี้ ฟังเพื่อนมาบอกว่าจะทำทั้งทีต้องเอาให้ใหญ่ ๆ ไปเลย ไปโพสถามตามเวปบอร์ด ตามกรุ๊ปศัลยกรรมต่าง ๆ ว่าส่วนสูงเท่านี้ น้ำหนักเท่านี้ เสริมได้มากสุดกี่ cc สำหรับคนที่คิดจะเสริมหน้าอกหรือเสริมมาแล้วอยากแก้ ถ้าคุณอยากรู้ว่าศัลยแพทย์ตกแต่งประเมินอย่างไรว่าใครควรเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนขนาดเท่าไร ต้องอ่านบทความนี้ครับ สวัสดีครับ ผม หมอโฮป นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ หนึ่งในสมาชิกทีมศัลยแพทย์ตกแต่ง Becontour ศัลยแพทย์ตกแต่งที่มากประสบการณ์ด้านศัลยกรรมหน้าอกและเรือนร่าง กับ Channel คุยกับหมอศัลย์ by Becontour ครับ คำถามที่ผมพบทุกครั้งที่คนไข้มาปรึกษาเรื่องเสริมหน้าอกมีอยู่ 2 คำถามครับ ก็คือ หมอคะ ใหญ่สุดได้เท่าไร ได้กี่ cc บางคนก็ถามผมตั้งแต่ผมยังไม่ทันได้ถามประวัติหรือวัดขนาดหน้าอกด้วยซ้ำครับ คำถามนี้เกิดหลังจากที่ผมประเมินและแนะนำขนาดซิลิโคนให้ นั่นก็คือ ใหญ่กว่านี้ได้ไหม ไม่ว่าผมจะแนะนำไปว่ากี่ cc แทบทุกคนจะต่อรองขอเพิ่มจากที่แนะนำกันหมด ผมเข้าใจดีครับว่าเรื่องของขนาดซิลิโคนเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญ ในบทความนี้ผมจึงจะอธิบายว่าผมใช้วิธีการประเมินอย่างไรว่าใครควรเสริมขนาดกี่ cc และถ้าเสริมใหญ่เกินไปมีข้อเสียอะไรบ้างครับ […]

3 คำถามต้องรู้ ก่อนลดขนาดหน้าอกใหญ่

พญ.กมลวรรณ พาณิชย์พงษ์ หน้าอกใหญ่ เป็นที่ต้องการของคนหลายๆคน แต่ก็ยังมีอีกหลายคน ที่มีความทุกข์จากหน้าอกใหญ่เกินไป ไปไหนใครก็มองหน้าอก จนเกิดความไม่มั่นใจ แต่งตัวก็ลำบาก หาเสื้อผ้าใสก็ยาก ทำให้ต้องมาปรึกษาศัลยแพทย์ตกแต่งเรื่องการลดขนาดหน้าอก ปัจจุบันการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกในคนไทยยังมีไม่มากนัก แต่ในคนต่างประเทศมีการผ่าตัดจำนวนค่อนข้างมากและมีการผ่าตัดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปี 1. หน้าอกใหญ่มีอาการอะไรบ้าง การที่มีหน้าอกใหญ่เกินไป นอกจากจะทำให้ไม่สมส่วนกับร่างกายส่วนอื่นๆ ยังทำให้เกิดอาการใหญ่ๆ อีก 2 อย่างคือ อาการทางด้านร่างกาย และอาการทางด้านจิตใจ อาการทางร่างกาย คือการปวดที่ต่างๆของร่างกาย จากการแบกน้ำหนักหน้าอกที่มากเกินไปตลอดเวลา ส่วนใหญ่คือ ปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดแขน ปวดเต้านม บางคนก็ปวดศีรษะ หรือเป็นแผลบริเวณสายรัดเสื้อชั้นใน หรือมีปัญหาติดเชื้อและคันใต้ราวนม เนื่องจากมีความอับชื้น ของเหงื่อไคลเกิดขึ้นตลอดเวลาทำให้เกิดเชื้อราได้ ส่วนอาการทางจิตใจ เกิดจากความไม่มั่นใจในตัวเอง เช่น ถูกล้อเลียน จนเป็นปัญหาในการเข้าสังคม ไปไหนก็กังวลว่ามีคนมองหน้าอก การหาเสื้อผ้าใส่ก็ต้องใส่เสื้อตัวใหญ่ๆ เพื่อปิดบังหน้าอก ทำให้หาเสื้อผ้าใส่ยาก การหาเสื้อชั้นในใส่ก็ยากหรือไม่มีขนาดที่ใส่ได้ อีกอย่างหนึ่ง คือการมีข้อจำกัดในการทำกิจวัตรประจำวัน เช่นการออกกำลังกาย หรือการวิ่ง 2. ผ่าตัดลดขนาดหน้าอกแล้วช่วยอะไรได้บ้าง การผ่าตัดลดขนาดหน้าอกจะทำให้หน้าอกก็จะมีขนาดเล็กลง ได้รูปทรงสวยงามและมีขนาดได้สัดส่วนกับร่างกาย […]

4 ทางเลือก เมื่อต้องเปลี่ยนซิลิโคนเสริมหน้าอก

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี วันเปลี่ยน คืนเปลี่ยน หน้าอกก็เปลี่ยนไป ไม่เหมือนวันเก่าๆ สำหรับคนที่เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนมาแล้ว แต่กลับมีปัญหากับซิลิโคน ทำให้หน้าอกไม่สวยดังเดิม บางคนมีถุงซิลิโคนรั่วบ้าง แตกบ้าง เลื่อนที่บ้าง พังผืดรัดเต้านมบ้าง หรือบางคนก็เกิดเรื่องหน้าอกหย่อน และปัญหาอีกร้อยแปดพันประการที่ต้องรักษาโดยการถอดซิลิโคนเก่าออก แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรดี วันนี้เรามีคำตอบครับ ว่ามีทางเลือกอะไรบ้าง เมื่อต้องถอดซิลิโคนเดิมออก เพื่อให้นมกลับมาสวย ใส เต่งตึงดังเดิม การเสริมซิลิโคน ทำให้เต้านมเต่งตึงสวยงาม แต่เมื่อเวลาผ่านไป ซิลิโคนมีการเปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็น แตก รั่ว ซึม เลื่อนที่หรือมีพังผืดรัด จนเต้านมไม่สวยงาม ต้องมีการแก้ไข แต่วันนี้ไม่เหมือนวันวานที่เริ่มใส่ซิลิโคน ไม่เพียงแต่ซิลิโคนที่เปลี่ยนไป เนื้อเยื่อของคนไข้ก็เปลี่ยนแปลงด้วย พออายุมากขึ้น เนื้อหนังมังสาก็เปลี่ยนไป ยืดมากขึ้น หย่อนมากขึ้น เนื้อหน้าอกที่ถูกซิลิโคนกดตลอดเวลา ก็ฝ่อลงบ้าง หย่อนลงบ้าง หรือบางคนมีลูก มีเต้า ให้นมลูกด้วย ก็ทำให้หน้าอกเปลี่ยนแปลงไป จนวันหนึ่งซิลิโคนก็ไม่ไปด้วยกันเต้านมของเรา จะต้องจัดการการซิลิโคน แต่จะมีทางเลือกอะไรบ้างที่ทำได้ รู้ก่อนว่า คุณต้องการซิลิโคนอีกหรือไม่ ? แต่ก่อนจะไปถึงทางเลือก คุณจะต้องรู้ก่อนว่า […]

เลือกขนาดซิลิโคนอย่างไร ให้เสริมแล้วนมดูปัง แต่ไม่พัง?

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี และพญ.กันยาภา ฤกษ์งาม การเลือกขนาดซิลิโคน จะใส่ขนาดเท่าไหร่ดี คนส่วนใหญ่ชอบเลือกขนาดตามดาราที่ชอบ ขนาดที่เพื่อนใส่ หรือจากรูปภาพและรีวิวต่างๆ หรือแม้กระทั่งเลือกตามขนาด cup size ที่ต้องการ แต่เมื่อใส่ไปแล้ว บางครั้งก็ไม่ถูกใจ ไม่เหมาะกับตัวเอง ทำให้ต้องมาผ่าตัดเปลี่ยนขนาดใหม่ โดยไม่จำเป็น วันนี้เรามีคำตอบว่า การเลือกขนาดซิลิโคนจะเลือกอย่างไร เพื่อให้ได้เต้านมที่สวยงามเหมาะสมกับตัวเอง และไม่มีผลแทรกซ้อนในระยะยาว เลือกขนาด Silicone เต้านมอย่างไรดี ? ขนาดเต้านมเป็นสิ่งแรกที่ทำให้คนไข้ที่ต้องการเสริมเต้านมให้ความสำคัญ แต่จะทำอย่างไรให้ทราบได้ว่าขนาดที่ต้องการเป็นขนาดที่อยากได้จริงๆ ไม่ได้ใส่ตามเพื่อน ใส่ตามดารา หรือใส่ตามรีวิว สมัยก่อนเมื่อการเสริมเต้านมยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก ก็มีวิธีการง่ายๆคือ Rice Test ไปเลือกขนาดเสื้อชั้นในที่ต้องการ เช่น Cup B Cup C หรือ ใหญ่ตามที่ต้องการ แล้วเอาข้าวสารใส่ลงไปจนเต็มเสื้อชั้นใน จากนั้นจึงนำข้าวสารที่ใส่ มาวัดเป็นปริมาตร ก็จะได้คำตอบว่าจะใส่ขนาดเท่าไหร่ดีจึงได้ขนาดตามที่ต้องการ การทำแบบนี้มีชื่อเรียกว่า Rice test แต่วิธีนี้ค่อนข้างยุ่งยาก ไม่สะดวกจึงไม่เป็นที่นิยม ทดลองใส่ซิลิโคน วัดขนาด Silicone […]

3 ปัจจัยที่ต้องพิจารณาในการเสริมหน้าอกเพื่อแก้หน้าอกหย่อนคล้อย

บางครั้งการเสริมเต้านมเพื่อแก้หน้าอกหย่อนอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ต้องมีปัจจัยใดบ้าง จึงจะได้หน้าอกสวยตามต้องการ

4 คุณสมบัติ ของหน้าอกที่สวย ที่มากกว่าเรื่องขนาด

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี และนพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ หลายๆคนที่คิดจะเสริมหน้าอก ให้ความสนใจกับขนาด จะกี่ cc ดี เพื่อนคนนี้ทำ 300 cc แล้วเล็กเกินไป เพื่อนอีกคนทำ 400 cc แล้วสวย อยากได้เท่านี้บ้าง ขนาดที่ใหญ่จำเป็นต้องสวยเสมอไปหรือไม่ อะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้หน้าอกสวย บทความนี้มีคำตอบ เต้านมที่สวยงาม เกิดจากสิ่งใด ? จากการศึกษาของ Blondeel ในปี ค.ศ.2008 จากประเทศเบลเยี่ยม พบว่า เต้านมที่สวยงามจะต้องมีส่วนประกอบ 4 อย่าง คือ ขอบเขตของเต้านมอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่สูงหรือต่ำเกินไป รูปร่างหรือทรงของเต้านม สวยงาม ความสมส่วนของขนาดหน้าอกเมื่อเทียบกับร่างกายส่วนอื่น เช่น สะโพก ไหล่ เป็นต้น ความเท่ากันของเต้านมทั้งสองข้าง ทั้งขนาดและรูปร่าง 1. ขอบเขตเต้านม ขอบเขตเต้านม หรือเรียกว่า breast footprint หมายถึงขอบเขตด้านต่างๆของเต้านม ซึ่งแบ่งขอบเขตง่ายๆ ออกเป็น 4 […]

ตกแต่งเต้านมในผู้ชายข้ามเพศ

นพ. ณพงษ์ เบศรภิญโญวงศ์  ปัญหาหนึ่งที่หนักอกหนักใจกลุ่มผู้ชายข้ามเพศ คือลักษณะเต้านม ที่ยังเหลืออยู่ ซึ่งตามกายภาพของเต้านมนั้นนอกจากที่ประกอบด้วยไขมันแล้ว ยังมีเนื้อเยื่อเต้านมที่มีไว้ผลิตน้ำนมอยู่ด้วย การที่ยังมีเนื้อเยื่อเหล่านี้อยู่ทำให้ยังคงลักษณะเต้านมแบบคุณผู้หญิงอยู่ หลายท่านได้ทำการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ตั้งแต่การหาเสื้อผ้า หรือใช้ผ้ายืดมารัดเก็บเต้านม ในบางท่านรัดแน่นจนหนังและเนื้อเยื่อ เสียความยืดหยุ่น และหย่อนคล้อยมากก็มีเช่นกัน วิธีผ่าตัดตกแต่งเต้านมในผู้ชายข้ามเพศ แบบไหนดี ? สำหรับการแก้ไขโดยการผ่าตัดนั้น ก็ขึ้นกับลักษณะหน้าอกว่าเป็นแบบไหน หน้าอกขนาดเล็กใหญ่ มีความหย่อนคล้อยร่วมด้วยหรือไม่ เพราะวิธีการที่จะเลือกการผ่าตัดก็ขึ้นกับลักษณะเหล่านี้ ตัวอย่างที่เห็นชัดๆ เช่น ในคนที่มีขนาดหน้าอกค่อนเล็ก ร่วมกับผิวหนังโดยรวมไม่สูญเสียความยืดหยุ่นไป เราสามารถเลือกวิธีทำการผ่าตัดที่ซ่อนแผลเป็นรอบลานนมและ ผ่าตัดเลาะเนื้อเต้านมภายในออกมา ทิ้งไว้แค่แผลเป็นเล็กๆจางๆ ที่ซ่อนรอบลานนม (subcutaneous mastectomy) แต่ในกรณีที่เต้านมมีขนาดใหญ่มากๆ หรือหย่อนคล้อยมากๆ อาจจะจำเป็นต้องตัดหนังส่วนเกิน เนื้อเต้านมออก ร่วมกับปลูกถ่ายหัวนมด้วย ส่วนกลุ่มที่อยู่ระหว่างสองตัวอย่างนี้ก็มีวิธีที่ให้เลือกเป็นรายๆไป นอกจากนี้การผ่าตัดนอกจากขนาดของเต้านม ยังมีประเด็นเรื่องการลดขนาดหัวนมและลานนมด้วยเพื่อให้ได้ลักษณะเหมือนในเพศชาย ซึ่งสามารถผ่าตัดร่วมกับตัดเต้านม หรือแยกครั้งผ่าตัดก็ได้เช่นกัน ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ที่ประเมินลักษณะเต้านมในแต่ละราย การผ่าตัดเต้านมในกลุ่มผู้ชายข้ามเพศ จึงควรได้รับการประเมิน และผ่าตัดกับศัลยแพทย์ตกแต่งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่พอใจแก่ผู้รับการผ่าตัดมากที่สุด ต้องการแก้ไข ควรปรึกษาศัลยแพทย์ตกแต่ง เพื่อให้คำแนะนำในการรักษาต่อได้ที่  LINE @Becontour 

Checklist 6 อาการที่ควรผ่าตัด ลดขนาดเต้านม

พญ.กันยาภา ฤกษ์งาม อาการแบบไหนบอกว่าควรทำผ่าตัดลดขนาดเต้านมแล้ว? หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “อกเล็กเรื่องใหญ่” กันอยู่บ่อยๆใช่มั้ยคะ แต่ใครจะคิดว่าอกใหญ่ก็ไม่ใช่เรื่องเล็กเช่นกัน! คนที่มีหน้าอกเล็กหรือขนาดปกติ คงไม่เคยรู้เลยว่าคนหน้าอกใหญ่ก็มีปัญหามากมายไม่แพ้กัน บางครั้งยังสร้างปัญหารบกวนจิตใจให้กับคนคนนั้นจนเป็นปัญหาชีวิตกันเลยทีเดียว ปัญหาของคนหน้าอกใหญ่มีอะไรบ้าง ลองมาดูกันค่ะ ถ้าหากคุณมีปัญหาเหล่านี้คุณอาจจะเป็นคนหนึ่งที่ควรจะต้องพิจารณาว่าถึงเวลาหรือยังที่จะต้องมาทำผ่าตัดลดขนาดเต้านม (Breast reduction) 6 อาการที่ควรผ่าตัด ลดขนาดเต้านม เต้านมใหญ่จนหาชุดชั้นในใส่ยาก หาเสื้อผ้าใส่ยาก แต่งตัวลำบากเพราะหน้าอกที่ใหญ่จนเกินไป เต้านมหย่อนยาน จนหัวนมลงมาระดับราวนม (Ptosis grade 2) หรือต่ำกว่าราวนม (Ptosis grade 3) มีอาการปวดคอ ปวดบ่า ปวดหลัง จากน้ำหนักเต้านมที่มากจนเกินไป มีอาการคันใต้ราวนม จากความเปียก อับชื้น จนบางรายถึงขั้นเป็นโรคผิวหนังหรือติดเขื้อรา ถูกล้อเลียนจากขนาดหน้าอกที่ใหญ่ จนมีปัญหาการเข้าสังคม มีข้อจำกัดในการทำกิจวัตรประจำวันบางอย่างหรือการออกกำลังกาย เนื่องจากเต้านมที่ใหญ่จนเกินไปทำให้มีอาการเจ็บเวลาวิ่งหรือเดิน อาการเหล่านี้ถึงแม้จะไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิตหรือรุนแรงจนทนไม่ได้ แต่ก็สร้างความลำบากไม่น้อยให้กับใครหลายๆคน หากคุณเป็นหนึ่งในนั้นที่รู้สึกทุกข์ใจกับการมีหน้าอกขนาดใหญ่ เป็นปัญหาในชีวิตมานาน อย่ารอช้าค่ะ ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้คำแนะนำในการผ่าตัดรักษาเต้านมขนาดใหญ่และหย่อนยาน อาจจะไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดก็ได้นะคะ หลายครั้งที่มีคนไข้ที่ได้รับการผ่าตัดไปแล้วกลับมาบอกว่าทำแล้วใช้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ รู้สึกดีมากที่ตัดสินใจทำ รู้งี้มาปรึกษาหมอตั้งนานแล้วค่ะ ปรึกษาทีม BeContour Plastic […]

อยากลดขนาดหน้าอก เรื่องกลุ้มๆของคนหน้าอกใหญ่

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี “หน้าอกใหญ่” อาจจะเป็นความฝันของผู้หญิงหลาย ๆ คน แต่มีคนอีกจำนวนไม่น้อยมีความทุกข์ทรมานจากขนาดหน้าอกที่ใหญ่เกินไป ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ จากการที่ร่างกายต้องแบกรับน้ำหนักหน้าอกที่มากเกินไปไว้ตลอดเวลา ซึ่งส่งผลตามมา คือ ปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดแขน ชาแขน อาจเป็นแผลบริเวณสายเสื้อชั้นใน และมีปัญหาติดเชื้อใต้ราวนม เนื่องจากมีความชื้นของเหงื่อไคลเกิดขึ้นตลอดเวลาทำให้เกิดเชื้อราได้  นอกจากนี้คนหน้าอกใหญ่ยังอาจหาเสื้อผ้าใส่ลำบาก ไม่มั่นใจในรูปร่างของตัวเองอีกด้วย ทำไมหน้าอกถึงมีขนาดใหญ่ ?   สาเหตุของหน้าอกใหญ่ เกิดจากสาเหตุหลักๆ  3 อย่าง คือ ไม่ทราบสาเหตุ (Idiopathic) แต่เชื่อว่าเกิดจากเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่มากเกินไป สาเหตุนี้พบบ่อยที่สุด เต้านมใหญ่ผิดปกติในวัยรุ่นหรือเรียกว่า “Juvenile Breast Hypertrophy” เต้านมจะโตขึ้นช่วงวัยรุ่น และอย่างรวดเร็วประมาณ 6 เดือน แล้วจะค่อยๆโตอย่างช้าๆ อาจจะโตข้างเดียวหรือเป็นทั้ง 2 ข้างก็ได้ มีรายงานว่าอาจมีการถ่ายทอดทางพันธุกรรมร่วมด้วย เต้านมใหญ่ผิดปกติจากการตั้งครรภ์ หรือเรียกว่า “Pregnancy-Induced Breast Hypertrophy” โดยปกติเต้านมจะใหญ่ขึ้นเมื่อตั้งครรภ์อยู่แล้ว และขนาดจะลดลงตามลำดับหลังจากหยุดให้นมบุตร […]

หน้าอกหย่อนคล้อยหลังมีบุตร อยากผ่าตัดยกกระชับ จะทำเมื่อไหร่ดี

เพื่อให้การแก้ไขหน้าอกหย่อนคล้อยโดยการผ่าตัดยกกระชับหน้าอกได้ผลดีที่สุด การเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมหลังการตั้งครรภ์ก็มีผลกับผลลัพท์ของการผ่าตัดเช่นกัน

หน้าอกหย่อนหลังลดน้ำหนัก ทำอย่างไรดี ?

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี เมื่อวันที่สาวน้อยสาวใหญ่ ทั้งใหญ่มาก ใหญ่น้อย ร้อยกิโล ร้อยยี่สิบกิโล ไปจนถึงร้อยห้าสิบกิโล มีแรงบันดาลใจ ไม่ว่าจากตัวเองหรือคนรอบข้าง ต้องการเปลี่ยนให้เป็นคนใหม่ มีวินัยกับตัวเอง ทั้งออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร หรือไปผ่าตัดลดน้ำหนัก ทั้งการลดกระเพาะหรือการทำ bypass ด้วยความหวังว่า น้ำหนักลดลงแล้วจะสวยงาม หุ่นดี นมเด้ง แต่เมื่อน้ำหนักลดลงไปแล้ว เอ๊ะ…ทำไมหน้าอกหายไป ฝ่อลงไป เหี่ยวลงไป ละลายหายไปไม่เหมือนที่คิดว่าจะเป็น….. จะมีวิธีอย่างไรให้หน้าอกกลับมาเด้งเหมือนเดิม วันนี้เรามีคำตอบ หน้าอกหย่อนเกิดจากอะไร ? หน้าอกหย่อนปกติเกิดจากแรงโน้มถ่วงของโลกดึงให้หน้าอกหย่อนลงอยู่แล้ว และจากการให้นมบุตร อายุที่มากขึ้น และการลดน้ำหนักอีกเล็กน้อย ก็จะทำให้เนื้อเต้านมฝ่อลง คล้อยลงแต่มักจะไม่มาก ผิวหนังหย่อนลง แต่ยังมีการยืดหยุ่นของผิวหนังดีอยู่ หัวนมอยู่ต่ำลง การหย่อนแบบนี้คุณภาพของเนื้อหน้าอกและผิวหนังส่วนใหญ่ยังดีอยู่ การแก้ไขทำได้ไม่ยาก ทั้งยกกระชับ และเสริมซิลิโคน ศัลยแพทย์ตกแต่งที่ได้รับการฝึกอบรมมา 3-5 ปีก็ทำได้ไม่ยาก ถ้ามีประสบการณ์พอ การเปลี่ยนแปลงขั้นสุดๆของหน้าอกหย่อน 6 อย่าง แต่การลดน้ำหนักมากๆ โดยเฉพาะลดน้ำหนักมากกว่า 40-50 กิโลกรัม ไม่ว่าจะลดน้ำหนักโดยการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย […]

เสริมหน้าอก ใหญ่สุด ๆ ได้แค่ไหน

นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ คนไข้ส่วนใหญ่ที่มาเสริมหน้าอกมักจะต้องการ “ขนาด” ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ อยากได้จำนวน cc เท่านั้น เท่านี้ ฟังเพื่อนมาบอกว่าจะทำทั้งทีต้องเอาให้ใหญ่ ๆ ไปเลย ไปโพสถามตามเวปบอร์ด ตามกรุ๊ปศัลยกรรมต่าง ๆ ว่าส่วนสูงเท่านี้ น้ำหนักเท่านี้ เสริมได้มากสุดกี่ cc สำหรับคนที่คิดจะเสริมหน้าอกหรือเสริมมาแล้วอยากแก้ ถ้าคุณอยากรู้ว่าศัลยแพทย์ตกแต่งประเมินอย่างไรว่าใครควรเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนขนาดเท่าไร ต้องอ่านบทความนี้ครับ สวัสดีครับ ผม หมอโฮป นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ หนึ่งในสมาชิกทีมศัลยแพทย์ตกแต่ง Becontour ศัลยแพทย์ตกแต่งที่มากประสบการณ์ด้านศัลยกรรมหน้าอกและเรือนร่าง กับ Channel คุยกับหมอศัลย์ by Becontour ครับ คำถามที่ผมพบทุกครั้งที่คนไข้มาปรึกษาเรื่องเสริมหน้าอกมีอยู่ 2 คำถามครับ ก็คือ หมอคะ ใหญ่สุดได้เท่าไร ได้กี่ cc บางคนก็ถามผมตั้งแต่ผมยังไม่ทันได้ถามประวัติหรือวัดขนาดหน้าอกด้วยซ้ำครับ คำถามนี้เกิดหลังจากที่ผมประเมินและแนะนำขนาดซิลิโคนให้ นั่นก็คือ ใหญ่กว่านี้ได้ไหม ไม่ว่าผมจะแนะนำไปว่ากี่ cc แทบทุกคนจะต่อรองขอเพิ่มจากที่แนะนำกันหมด ผมเข้าใจดีครับว่าเรื่องของขนาดซิลิโคนเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญ ในบทความนี้ผมจึงจะอธิบายว่าผมใช้วิธีการประเมินอย่างไรว่าใครควรเสริมขนาดกี่ cc และถ้าเสริมใหญ่เกินไปมีข้อเสียอะไรบ้างครับ […]

3 คำถามต้องรู้ ก่อนลดขนาดหน้าอกใหญ่

พญ.กมลวรรณ พาณิชย์พงษ์ หน้าอกใหญ่ เป็นที่ต้องการของคนหลายๆคน แต่ก็ยังมีอีกหลายคน ที่มีความทุกข์จากหน้าอกใหญ่เกินไป ไปไหนใครก็มองหน้าอก จนเกิดความไม่มั่นใจ แต่งตัวก็ลำบาก หาเสื้อผ้าใสก็ยาก ทำให้ต้องมาปรึกษาศัลยแพทย์ตกแต่งเรื่องการลดขนาดหน้าอก ปัจจุบันการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกในคนไทยยังมีไม่มากนัก แต่ในคนต่างประเทศมีการผ่าตัดจำนวนค่อนข้างมากและมีการผ่าตัดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปี 1. หน้าอกใหญ่มีอาการอะไรบ้าง การที่มีหน้าอกใหญ่เกินไป นอกจากจะทำให้ไม่สมส่วนกับร่างกายส่วนอื่นๆ ยังทำให้เกิดอาการใหญ่ๆ อีก 2 อย่างคือ อาการทางด้านร่างกาย และอาการทางด้านจิตใจ อาการทางร่างกาย คือการปวดที่ต่างๆของร่างกาย จากการแบกน้ำหนักหน้าอกที่มากเกินไปตลอดเวลา ส่วนใหญ่คือ ปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่ ปวดแขน ปวดเต้านม บางคนก็ปวดศีรษะ หรือเป็นแผลบริเวณสายรัดเสื้อชั้นใน หรือมีปัญหาติดเชื้อและคันใต้ราวนม เนื่องจากมีความอับชื้น ของเหงื่อไคลเกิดขึ้นตลอดเวลาทำให้เกิดเชื้อราได้ ส่วนอาการทางจิตใจ เกิดจากความไม่มั่นใจในตัวเอง เช่น ถูกล้อเลียน จนเป็นปัญหาในการเข้าสังคม ไปไหนก็กังวลว่ามีคนมองหน้าอก การหาเสื้อผ้าใส่ก็ต้องใส่เสื้อตัวใหญ่ๆ เพื่อปิดบังหน้าอก ทำให้หาเสื้อผ้าใส่ยาก การหาเสื้อชั้นในใส่ก็ยากหรือไม่มีขนาดที่ใส่ได้ อีกอย่างหนึ่ง คือการมีข้อจำกัดในการทำกิจวัตรประจำวัน เช่นการออกกำลังกาย หรือการวิ่ง 2. ผ่าตัดลดขนาดหน้าอกแล้วช่วยอะไรได้บ้าง การผ่าตัดลดขนาดหน้าอกจะทำให้หน้าอกก็จะมีขนาดเล็กลง ได้รูปทรงสวยงามและมีขนาดได้สัดส่วนกับร่างกาย […]

4 ทางเลือก เมื่อต้องเปลี่ยนซิลิโคนเสริมหน้าอก

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี วันเปลี่ยน คืนเปลี่ยน หน้าอกก็เปลี่ยนไป ไม่เหมือนวันเก่าๆ สำหรับคนที่เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนมาแล้ว แต่กลับมีปัญหากับซิลิโคน ทำให้หน้าอกไม่สวยดังเดิม บางคนมีถุงซิลิโคนรั่วบ้าง แตกบ้าง เลื่อนที่บ้าง พังผืดรัดเต้านมบ้าง หรือบางคนก็เกิดเรื่องหน้าอกหย่อน และปัญหาอีกร้อยแปดพันประการที่ต้องรักษาโดยการถอดซิลิโคนเก่าออก แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรดี วันนี้เรามีคำตอบครับ ว่ามีทางเลือกอะไรบ้าง เมื่อต้องถอดซิลิโคนเดิมออก เพื่อให้นมกลับมาสวย ใส เต่งตึงดังเดิม การเสริมซิลิโคน ทำให้เต้านมเต่งตึงสวยงาม แต่เมื่อเวลาผ่านไป ซิลิโคนมีการเปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็น แตก รั่ว ซึม เลื่อนที่หรือมีพังผืดรัด จนเต้านมไม่สวยงาม ต้องมีการแก้ไข แต่วันนี้ไม่เหมือนวันวานที่เริ่มใส่ซิลิโคน ไม่เพียงแต่ซิลิโคนที่เปลี่ยนไป เนื้อเยื่อของคนไข้ก็เปลี่ยนแปลงด้วย พออายุมากขึ้น เนื้อหนังมังสาก็เปลี่ยนไป ยืดมากขึ้น หย่อนมากขึ้น เนื้อหน้าอกที่ถูกซิลิโคนกดตลอดเวลา ก็ฝ่อลงบ้าง หย่อนลงบ้าง หรือบางคนมีลูก มีเต้า ให้นมลูกด้วย ก็ทำให้หน้าอกเปลี่ยนแปลงไป จนวันหนึ่งซิลิโคนก็ไม่ไปด้วยกันเต้านมของเรา จะต้องจัดการการซิลิโคน แต่จะมีทางเลือกอะไรบ้างที่ทำได้ รู้ก่อนว่า คุณต้องการซิลิโคนอีกหรือไม่ ? แต่ก่อนจะไปถึงทางเลือก คุณจะต้องรู้ก่อนว่า […]

เลือกขนาดซิลิโคนอย่างไร ให้เสริมแล้วนมดูปัง แต่ไม่พัง?

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี และพญ.กันยาภา ฤกษ์งาม การเลือกขนาดซิลิโคน จะใส่ขนาดเท่าไหร่ดี คนส่วนใหญ่ชอบเลือกขนาดตามดาราที่ชอบ ขนาดที่เพื่อนใส่ หรือจากรูปภาพและรีวิวต่างๆ หรือแม้กระทั่งเลือกตามขนาด cup size ที่ต้องการ แต่เมื่อใส่ไปแล้ว บางครั้งก็ไม่ถูกใจ ไม่เหมาะกับตัวเอง ทำให้ต้องมาผ่าตัดเปลี่ยนขนาดใหม่ โดยไม่จำเป็น วันนี้เรามีคำตอบว่า การเลือกขนาดซิลิโคนจะเลือกอย่างไร เพื่อให้ได้เต้านมที่สวยงามเหมาะสมกับตัวเอง และไม่มีผลแทรกซ้อนในระยะยาว เลือกขนาด Silicone เต้านมอย่างไรดี ? ขนาดเต้านมเป็นสิ่งแรกที่ทำให้คนไข้ที่ต้องการเสริมเต้านมให้ความสำคัญ แต่จะทำอย่างไรให้ทราบได้ว่าขนาดที่ต้องการเป็นขนาดที่อยากได้จริงๆ ไม่ได้ใส่ตามเพื่อน ใส่ตามดารา หรือใส่ตามรีวิว สมัยก่อนเมื่อการเสริมเต้านมยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก ก็มีวิธีการง่ายๆคือ Rice Test ไปเลือกขนาดเสื้อชั้นในที่ต้องการ เช่น Cup B Cup C หรือ ใหญ่ตามที่ต้องการ แล้วเอาข้าวสารใส่ลงไปจนเต็มเสื้อชั้นใน จากนั้นจึงนำข้าวสารที่ใส่ มาวัดเป็นปริมาตร ก็จะได้คำตอบว่าจะใส่ขนาดเท่าไหร่ดีจึงได้ขนาดตามที่ต้องการ การทำแบบนี้มีชื่อเรียกว่า Rice test แต่วิธีนี้ค่อนข้างยุ่งยาก ไม่สะดวกจึงไม่เป็นที่นิยม ทดลองใส่ซิลิโคน วัดขนาด Silicone […]

3 ปัจจัยที่ต้องพิจารณาในการเสริมหน้าอกเพื่อแก้หน้าอกหย่อนคล้อย

บางครั้งการเสริมเต้านมเพื่อแก้หน้าอกหย่อนอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ต้องมีปัจจัยใดบ้าง จึงจะได้หน้าอกสวยตามต้องการ

4 คุณสมบัติ ของหน้าอกที่สวย ที่มากกว่าเรื่องขนาด

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี และนพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ หลายๆคนที่คิดจะเสริมหน้าอก ให้ความสนใจกับขนาด จะกี่ cc ดี เพื่อนคนนี้ทำ 300 cc แล้วเล็กเกินไป เพื่อนอีกคนทำ 400 cc แล้วสวย อยากได้เท่านี้บ้าง ขนาดที่ใหญ่จำเป็นต้องสวยเสมอไปหรือไม่ อะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้หน้าอกสวย บทความนี้มีคำตอบ เต้านมที่สวยงาม เกิดจากสิ่งใด ? จากการศึกษาของ Blondeel ในปี ค.ศ.2008 จากประเทศเบลเยี่ยม พบว่า เต้านมที่สวยงามจะต้องมีส่วนประกอบ 4 อย่าง คือ ขอบเขตของเต้านมอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่สูงหรือต่ำเกินไป รูปร่างหรือทรงของเต้านม สวยงาม ความสมส่วนของขนาดหน้าอกเมื่อเทียบกับร่างกายส่วนอื่น เช่น สะโพก ไหล่ เป็นต้น ความเท่ากันของเต้านมทั้งสองข้าง ทั้งขนาดและรูปร่าง 1. ขอบเขตเต้านม ขอบเขตเต้านม หรือเรียกว่า breast footprint หมายถึงขอบเขตด้านต่างๆของเต้านม ซึ่งแบ่งขอบเขตง่ายๆ ออกเป็น 4 […]

ตกแต่งเต้านมในผู้ชายข้ามเพศ

นพ. ณพงษ์ เบศรภิญโญวงศ์  ปัญหาหนึ่งที่หนักอกหนักใจกลุ่มผู้ชายข้ามเพศ คือลักษณะเต้านม ที่ยังเหลืออยู่ ซึ่งตามกายภาพของเต้านมนั้นนอกจากที่ประกอบด้วยไขมันแล้ว ยังมีเนื้อเยื่อเต้านมที่มีไว้ผลิตน้ำนมอยู่ด้วย การที่ยังมีเนื้อเยื่อเหล่านี้อยู่ทำให้ยังคงลักษณะเต้านมแบบคุณผู้หญิงอยู่ หลายท่านได้ทำการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ตั้งแต่การหาเสื้อผ้า หรือใช้ผ้ายืดมารัดเก็บเต้านม ในบางท่านรัดแน่นจนหนังและเนื้อเยื่อ เสียความยืดหยุ่น และหย่อนคล้อยมากก็มีเช่นกัน วิธีผ่าตัดตกแต่งเต้านมในผู้ชายข้ามเพศ แบบไหนดี ? สำหรับการแก้ไขโดยการผ่าตัดนั้น ก็ขึ้นกับลักษณะหน้าอกว่าเป็นแบบไหน หน้าอกขนาดเล็กใหญ่ มีความหย่อนคล้อยร่วมด้วยหรือไม่ เพราะวิธีการที่จะเลือกการผ่าตัดก็ขึ้นกับลักษณะเหล่านี้ ตัวอย่างที่เห็นชัดๆ เช่น ในคนที่มีขนาดหน้าอกค่อนเล็ก ร่วมกับผิวหนังโดยรวมไม่สูญเสียความยืดหยุ่นไป เราสามารถเลือกวิธีทำการผ่าตัดที่ซ่อนแผลเป็นรอบลานนมและ ผ่าตัดเลาะเนื้อเต้านมภายในออกมา ทิ้งไว้แค่แผลเป็นเล็กๆจางๆ ที่ซ่อนรอบลานนม (subcutaneous mastectomy) แต่ในกรณีที่เต้านมมีขนาดใหญ่มากๆ หรือหย่อนคล้อยมากๆ อาจจะจำเป็นต้องตัดหนังส่วนเกิน เนื้อเต้านมออก ร่วมกับปลูกถ่ายหัวนมด้วย ส่วนกลุ่มที่อยู่ระหว่างสองตัวอย่างนี้ก็มีวิธีที่ให้เลือกเป็นรายๆไป นอกจากนี้การผ่าตัดนอกจากขนาดของเต้านม ยังมีประเด็นเรื่องการลดขนาดหัวนมและลานนมด้วยเพื่อให้ได้ลักษณะเหมือนในเพศชาย ซึ่งสามารถผ่าตัดร่วมกับตัดเต้านม หรือแยกครั้งผ่าตัดก็ได้เช่นกัน ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ที่ประเมินลักษณะเต้านมในแต่ละราย การผ่าตัดเต้านมในกลุ่มผู้ชายข้ามเพศ จึงควรได้รับการประเมิน และผ่าตัดกับศัลยแพทย์ตกแต่งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่พอใจแก่ผู้รับการผ่าตัดมากที่สุด ต้องการแก้ไข ควรปรึกษาศัลยแพทย์ตกแต่ง เพื่อให้คำแนะนำในการรักษาต่อได้ที่  LINE @Becontour 

พุงใหญ่แบบนี้ ดูดไขมันหรือตัดหนังหน้าท้องดี ?

พญ.กันยาภา ฤกษ์งาม ใครๆก็อยากจะมีหน้าท้องที่แบนราบ สัดส่วนสวยได้รูป ใส่เสื้อผ้าอะไรก็ดูดีไปหมด แต่บางครั้งหน้าท้องของเราก็มีไขมันมาสะสมเยอะเกินกว่าจะเอาออกได้ด้วยการออกกำลังกาย IFก็แล้ว งดหวานมันก็แล้ว หน้าท้องก็ยังไม่แบนราบซักที คงต้องหาตัวช่วยกันแล้ว ลอง search หาข้อมูลดูว่าจะจัดการอย่างไร ก็มีทั้งดูดไขมัน บ้างก็ว่าผ่าตัดหนังหน้าท้อง บ้างก็ว่าทำทั้ง 2 อย่างไปเลย แล้วปัญหาอย่างเราควรทำแบบไหนดี วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ สวัสดีค่ะ หมออุ้ยนะคะ พญ.กันยาภา ฤกษ์งาม ศัลยแพทย์ตกแต่งจากทีม BeContour ทีมศัลยแพทย์ตกแต่งผู้เชี่ยวชาญด้านหน้าอกและเรือนร่าง กับ Channel คุยกับหมอศัลย์ by BeContour ค่ะ ในบทความนี้ เราจะมาคุยกันในเรื่อง พุงใหญ่แบบนี้จะดูดไขมันหรือตัดหนังหน้าท้องดี? ดูดไขมัน VS ตัดหนังหน้าท้อง ใครหลายๆคนอาจจะเคยก้มมองพุงตัวเอง แล้วก็กลุ้มใจ อยากหาวิธีจัดการพุงย้วยๆหนาๆ ให้แบนราบสวยได้รูป ไปให้หมอดูดไขมันซะเลยดีมั้ยง่ายดี พอไปปรึกษาหมอ หมอกลับบอกว่าต้องผ่าตัดหนังหน้าท้อง ! เพราะอะไรถึงต้องใช้การผ่าตัดมาช่วย สาเหตุที่หน้าท้องไม่แบนราบ การที่หน้าท้องของเราไม่แบบราบสวยเหมือนนางแบบ อาจแบ่งเป็นปัญหาง่ายๆได้ 2 แบบ มีไขมันสะสมมากเกินไป มีความหย่อนคล้อยของผิวหนัง […]

ท้องลายหลังคลอด ตัดหนังหน้าท้องแก้ได้หรือไม่ ?

พญ.กันยาภา ฤกษ์งาม ปัญหาท้องลายหลังคลอดคงเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจ สำหรับคุณแม่หลายๆคนที่ต้องประสบกับปัญหานี้หลังคลอด เพราะนอกจากรูปร่างที่เคยสวยจะเปลี่ยนไปแล้วยังทิ้งร่องรอยที่ดูไม่สวยงามไว้บนผิวหนังหน้าท้องอีกด้วย ถึงแม้ในปัจจุบันคุณแม่หลายท่านจะสรรหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าท้องระหว่างการตั้งครรภ์ดี ๆ มาใช้แล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีรอยท้องแตกลายเหลือทิ้งไว้ให้เห็นหลังคลอดอยู่ดี รวมไปถึงผู้หญิงหลาย ๆ คน ที่อาจจะเคยมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ทิ้งร่องรอยแตกลายที่ผิวหนังเอาไว้ สร้างความไม่สวยงามอย่างถาวรไว้บนผิวหนัง โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าท้องทำให้ไม่สามารถโชว์หน้าท้องที่เคยสวยงามได้อีกต่อไป ท้องลายเกิดจากอะไร ? ท้องลายหรือที่เรียกว่า Striae หรือ Stretch mark นั้นเป็นภาวะที่เกิดจากการที่ผิวหนังบริเวณผนังหน้าท้องมีการขยายขนาดอย่างรวดเร็วจากการตั้งครรภ์หรือจากการที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ชั้นใต้ผิวหนัง (Dermis) บางส่วนที่เปราะบางไม่สามารถขยายตัวได้ทัน จึงเกิดการปริแยกตัวของชั้นใต้ผิวหนังเกิดเป็นแผลเป็นที่เนื้อเยื่อในบริเวณนั้น ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นดูบางลงกว่าส่วนอื่นๆ จนมองเห็นจากภายนอกได้อย่างชัดเจน จากกลไกการเกิดท้องลายนี้เองที่ส่งผลให้ปัญหาท้องลายนั้นเป็นภาวะที่แก้ไขได้ยากจากการใช้ยาทาภายนอก หรือการใช้หัตถการและเครื่องมือบางอย่าง เช่น เลเซอร์ มาจัดการ เนื่องจากปัญหานี้เกิดขึ้นโดยกลไกคล้ายกับการเกิดแผลเป็นที่ชั้นใต้ผิวหนัง ดังนั้นการรักษาจากภายนอกจึงช่วยได้น้อยหรือแทบจะไม่เห็นผลเลย หลายท่านอ่านมาจนถึงตอนนี้อาจจะรู้สึกหมดหวังแล้วใช่ไหมคะ อย่าเพิ่งหมดหวังนะคะ เพราะทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอค่ะ ตัดหนังหน้าท้องรักษาท้องลาย การตัดหนังหน้าท้องเป็นการผ่าตัดชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคุณแม่หลังตั้งครรภ์ที่มีปัญหาหุ่นไม่เข้าที่ ผนังหน้าท้องที่เคยเรียบเนียนสวยมีการหย่อนคล้อย ไม่ว่าจะออกกำลังกายเท่าไหร่ ผิวหนังส่วนเกินนี้ก็ไม่ยอมกลับไปเหมือนปกติ สุดท้ายจึงต้องปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการผ่าตัดผนังหน้าท้องให้กลับไปเรียบตึงสวยงามเหมือนเดิม การตัดผนังหน้าท้องนั้นถือเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด เพราะนอกจากจะสามารถตัดผิวหนังส่วนเกินออก เย็บกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องที่แยกตัวออกจากกัน ตกแต่งสะดือให้มีรูปร่างเป็นวงรีสวยงามดังเดิมแล้ว ยังสามารถกำจัดผิวแตกลายที่อยู่ในขอบเขตของผิวหนังที่ต้องตัดออกไปพร้อมๆกัน ได้อีกด้วย ซึ่งถ้าหากรอยแตกลายนั้นอยู่ในอาณาบริเวณของผิวหนังที่ต้องผ่าตัดออกเกือบทั้งหมดก็จะทำให้สามารถ แก้ไขปัญหาท้องลายได้เกือบหมดเช่นกัน ในทางกลับกันรอยท้องลายส่วนที่อยู่เกินจากขอบเขตผิวหนังที่ต้องตัดออกนั้นก็เป็นส่วนที่จำเป็นที่จะยังต้องหลงเหลืออยู่บ้าง […]

3 ข้อสำคัญ แก้แขนใหญ่ ซ่อมแขนย้วย

รศ.นพ.พรเทพ พึ่งรัศมี และนพ. ณพงษ์ เบศรภิญโญวงศ์  หลายๆคนมีปัญหาเรื่องต้นแขนใหญ่ ท้องแขนย้วย บางคนห้อยมาก ไปไหนเพื่อนก็ล้อเลียนว่ามีปีกค้างคาว คิดมากจนไม่กล้าไปไหนๆ ขาดความมั่นใจไปเลย จึงต้องไปปรึกษาแพทย์ แต่คำแนะนำในการรักษากลับต่างกัน มีตั้งแต่ดูดไขมัน, ผ่าตัด หรือทั้งผ่าตัดและดูดไขมัน บทความนี้มีคำตอบสำหรับคุณ สาเหตุและวิธีการประเมิน ของแขนใหญ่ แขนย้วย วิธีรักษาที่ศัลยแพทยเลือกนั้นขึ้นกับการประเมินสาเหตุเป็นหลัก โดยสาเหตุที่พบบ่อยแบ่งได้ 3 กลุ่ม กลุ่มคนเคยอ้วนที่ลดน้ำหนักมากๆ กลุ่มนี้ จะมีท้องแขนที่หย่อนคล้อยเนื่องจาก ไขมันลดลงจากการลดน้ำหนัก แต่ผิวหนังไม่ลดตามไปด้วย เพราะผิวหนังได้สูญเสียความยืดหยุ่นไปแล้ว เหมือนยางยืดที่เมื่อดึงจนตึงเวลานานๆก็เสียความสามารถในการหดตัว คนไข้กลุ่มนี้จะมีลักษณะท้องแขนที่คล้ายกับ ปีกค้างคาว หรือ batwing ครับ ซึ่งความผิดปกติในกลุ่มนี้ คือ ผิวหนังที่เสียความยืดหยุ่น และมีขนาดที่เกินพอดี คนอายุมาก ในกลุ่มนี้ผิวหนังและไขมันอาจหย่อนคล้อยลงมาได้เช่นกัน คล้ายคนลดน้ำหนัก แต่ ผิวหนังยังไม่เสียความยืดหยุ่นมากนัก กลุ่มที่มีความผิดปกติที่ไขมันที่พอกบริเวณแขนเป็นหลัก กลุ่มนี้จะมีท้องแขนใหญ่ ไม่ได้รูปทรง แต่ผิวหนังไม่ได้หย่อน ก็มีความหนาของไขมันที่ต้นแขนมากผิดปกติเท่านั้น ที่ทำให้แขนใหญ่ นอกจากสาเหตุที่กล่าวมา การประเมินตำแหน่งที่หย่อนคล้อยของผิวหนังอยู่บริเวณไหน เฉพาะต้นแขน ทั้งแขน […]

ต้นขาย้วย ต้นขาย้อย หลังลดน้ำหนัก ทำอย่างไรดี ?

นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ ปัญหาความอ้วนนำมาสู่โรคร้ายมากมาย ทั้งเบาหวาน ไขมันเลือดสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง แต่เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ในปัจจุบันคนไทยหันมาให้ความสนใจสุขภาพ รักสุขภาพกันมากขึ้น หลาย ๆ คนที่เคยอ้วนสามารถลดน้ำหนัก ลดความอ้วนเป็นผลสำเร็จ แต่ก็มีสิ่งที่ไม่คาดคิดและสร้างความหนักใจตามมา ก็คือปัญหาต้นขาย้วย ต้นขาย้อย หนังย้อย หลังการลดน้ำหนัก จะแต่งตัวก็ไม่มั่นใจ จะเดิน จะวิ่ง จะทำอะไรก็รำคาญ แล้วจะแก้อย่างไรดี วิธีแก้ปัญหา ต้นขาย้วย ต้นขาย้อย เพื่อเรียกความมั่นใจให้กลับคืนมาการทำศัลยกรรมเรือนร่างจึงเป็นทางออกในการแก้ปัญหา การผ่าตัดยกกระชับต้นขาเป็นวิธีหนึ่งในการแก้ปัญหา ต้นขาย้วย ต้นขาย้อย แล้วการผ่าตัดยกกระชับต้นขาทำอย่างไร มีกี่วิธี และวิธีไหนเหมาะกับใคร ในอดีตนานมาแล้ว การผ่าตัดยกกระชับต้นขายังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากมีภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัดมาก แต่ปัจจุบันด้วยการพัฒนาของเทคนิคการผ่าตัดและความเข้าใจในกายวิภาคของร่างกายที่มากขึ้นทำให้การผ่าตัดยกกระชับต้นขามีความปลอดภัยและเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยมาก เทคนิคการผ่าตัดยกกระชับต้นขา การผ่าตัดยกกระชับต้นขาจะเป็นการตัดผิวหนังและไขมันส่วนเกินบริเวณต้นขาด้านใน โดยเทคนิคการผ่าตัดแบ่งออกได้เป็น 2 วิธี ใหญ่ ๆ ตามลักษณะแผลที่เกิดหลังการผ่าตัด คือ แบบแผลแนวนอน และ แบบแผลแนวนอนร่วมกับแนวตั้ง 1. แผลแนวนอน เหมาะกับคนที่มีหนังต้นขาย้อยเพียงแค่ส่วนบนของต้นขาและความยืดหยุ่นของผิวหนังยังดีอยู่ วิธีการผ่าตัดจะตัดหนังออกในแนวนอนและซ่อนแนวแผลเป็นตามร่องขาหนีบ โดยแผลอาจจะยาวไปด้านหลังบริเวณใต้ก้นด้วยก็ได้ 2. […]

หลังลดความอ้วนมีเนื้อแขนหย่อนจะแก้ไขได้อย่างไร

เนื้อแขนหย่อนคล้อยลงมาที่มีลักษณะคล้ายปีกค้างคาว หรือ ถุงกาแฟ สร้างความลำบาก ไม่ว่าจะการขยับแขนที่ติดขัดหรือความสวยงามที่มีเนื้อหนังส่วนเกินออกมาที่บริเวณท้องแขน

ท้องลายหลังคลอด ตัดหนังหน้าท้องแก้ได้หรือไม่?

ปัญหาท้องลายหลังคลอดคงเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจ สำหรับคุณแม่หลายๆคนที่ต้องประสบกับปัญหานี้หลังคลอด เพราะนอกจากรูปร่างที่เคยสวยจะเปลี่ยนไปแล้วยังทิ้งร่องรอยที่ดูไม่สวยงามไว้บนผิวหนังหน้าท้องอีกด้วย

3 ข้อคิด ก่อนตัดสินใจตัดหนังหน้าท้อง

ปัญหาหน้าท้องใหญ่ หน้าท้องลาย หน้าท้องย้วย ใครที่มีปัญหาเหล่านี้คงกำลังตัดสินใจเรื่องการตัดหนังหน้าท้องอยู่ใช่ไหมครับ ขอฝาก 3 ข้อคิด ก่อนตัดสินใจตัดหนังหน้าท้อง

ต้นขาย้วย ต้นขาย้อย หลังลดน้ำหนัก ทำอย่างไรดี ?

นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ ปัญหาความอ้วนนำมาสู่โรคร้ายมากมาย ทั้งเบาหวาน ไขมันเลือดสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง แต่เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ในปัจจุบันคนไทยหันมาให้ความสนใจสุขภาพ รักสุขภาพกันมากขึ้น หลาย ๆ คนที่เคยอ้วนสามารถลดน้ำหนัก ลดความอ้วนเป็นผลสำเร็จ แต่ก็มีสิ่งที่ไม่คาดคิดและสร้างความหนักใจตามมา ก็คือปัญหาต้นขาย้วย ต้นขาย้อย หนังย้อย หลังการลดน้ำหนัก จะแต่งตัวก็ไม่มั่นใจ จะเดิน จะวิ่ง จะทำอะไรก็รำคาญ แล้วจะแก้อย่างไรดี วิธีแก้ปัญหา ต้นขาย้วย ต้นขาย้อย เพื่อเรียกความมั่นใจให้กลับคืนมาการทำศัลยกรรมเรือนร่างจึงเป็นทางออกในการแก้ปัญหา การผ่าตัดยกกระชับต้นขาเป็นวิธีหนึ่งในการแก้ปัญหา ต้นขาย้วย ต้นขาย้อย แล้วการผ่าตัดยกกระชับต้นขาทำอย่างไร มีกี่วิธี และวิธีไหนเหมาะกับใคร ในอดีตนานมาแล้ว การผ่าตัดยกกระชับต้นขายังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากมีภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัดมาก แต่ปัจจุบันด้วยการพัฒนาของเทคนิคการผ่าตัดและความเข้าใจในกายวิภาคของร่างกายที่มากขึ้นทำให้การผ่าตัดยกกระชับต้นขามีความปลอดภัยและเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยมาก เทคนิคการผ่าตัดยกกระชับต้นขา การผ่าตัดยกกระชับต้นขาจะเป็นการตัดผิวหนังและไขมันส่วนเกินบริเวณต้นขาด้านใน โดยเทคนิคการผ่าตัดแบ่งออกได้เป็น 2 วิธี ใหญ่ ๆ ตามลักษณะแผลที่เกิดหลังการผ่าตัด คือ แบบแผลแนวนอน และ แบบแผลแนวนอนร่วมกับแนวตั้ง 1. แผลแนวนอน เหมาะกับคนที่มีหนังต้นขาย้อยเพียงแค่ส่วนบนของต้นขาและความยืดหยุ่นของผิวหนังยังดีอยู่ วิธีการผ่าตัดจะตัดหนังออกในแนวนอนและซ่อนแนวแผลเป็นตามร่องขาหนีบ โดยแผลอาจจะยาวไปด้านหลังบริเวณใต้ก้นด้วยก็ได้ 2. […]

หลังลดความอ้วนมีเนื้อแขนหย่อนจะแก้ไขได้อย่างไร

เนื้อแขนหย่อนคล้อยลงมาที่มีลักษณะคล้ายปีกค้างคาว หรือ ถุงกาแฟ สร้างความลำบาก ไม่ว่าจะการขยับแขนที่ติดขัดหรือความสวยงามที่มีเนื้อหนังส่วนเกินออกมาที่บริเวณท้องแขน

ท้องลายหลังคลอด ตัดหนังหน้าท้องแก้ได้หรือไม่?

ปัญหาท้องลายหลังคลอดคงเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจ สำหรับคุณแม่หลายๆคนที่ต้องประสบกับปัญหานี้หลังคลอด เพราะนอกจากรูปร่างที่เคยสวยจะเปลี่ยนไปแล้วยังทิ้งร่องรอยที่ดูไม่สวยงามไว้บนผิวหนังหน้าท้องอีกด้วย

3 ข้อคิด ก่อนตัดสินใจตัดหนังหน้าท้อง

ปัญหาหน้าท้องใหญ่ หน้าท้องลาย หน้าท้องย้วย ใครที่มีปัญหาเหล่านี้คงกำลังตัดสินใจเรื่องการตัดหนังหน้าท้องอยู่ใช่ไหมครับ ขอฝาก 3 ข้อคิด ก่อนตัดสินใจตัดหนังหน้าท้อง

ศัลยกรรม เค้าว่าเสี่ยง จริงหรือ ?

พญ.กษมา นิลประภา ทุกคนคงเคยได้ยินข่าวการเสียชีวิตจากการศัลยกรรมกันใช่มั้ยคะ บางครั้งอาจเกิดจากการรักษาที่ไม่ได้มาตรฐาน แต่บางครั้งแม้จะได้รับการรักษาหรือผ่าตัดที่ได้มาตรฐานก็ยังอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงชีวิต ภาวะนั้นคืออะไร และเราจะสามารถป้องกันได้อย่างไร บทความนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ สวัสดีค่ะ พบกับหมอออม แพทย์หญิงกษมา นิลประภา ศัลยแพทย์ตกแต่งจากทีม Becontour ทีมศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมหน้าอกและเรือนร่าง กับ Channel คุยกับหมอศัลย์ By Becontour ในบทความนี้เราจะพูดกันถึงภาวะแทรกซ้อนที่น่ากลัวที่สุดในการทำศัลยกรรมตกแต่งค่ะ ในปัจจุบันนะคะ ถ้าเรารู้สึกว่าตัวเองรูปร่างไม่ดี ไม่มั่นใจในรูปร่างหน้าตา ต้องเคยได้ยินคำแนะนำให้ไปศัลยกรรม ไม่ว่าจะเป็นผ่าตัดปรับรูปหน้า ปรับรูปร่างด้วยการเสริมหน้าอก ยกกระชับ ตัดหน้าหน้าท้อง แขน ขา ดูดไขมัน และอื่นๆ อีกมากมาย บางคนอาจตั้งรางวัลของชีวิตเป็นการศัลยกรรมตกแต่ง เพื่อเพิ่มความมั่นใจ สร้างชีวิตใหม่ให้ตัวเอง แต่ในบางครั้งรางวัลนั้นอาจจะไม่ใช่จุดเริ่มต้น แต่อาจจะกลายเป็นจุดจบของคนบางคน ตามที่ได้ยินกันในข่าวอยู่เรื่อยๆ ซึ่งหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตเหล่านั้น มีภาวะแทรกซ้อนที่แม้การรักษาที่ได้ตามมาตรฐานก็อาจส่งผลร้ายแรงแก่ชีวิตได้ ภาวะนั้นก็คือ ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในปอด หรือ Pulmonary embolism ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในปอดคืออะไร ? ในช่วงนี้ หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินภาวะนี้ว่าพบได้ในผู้ป่วยโควิดนะคะ แล้วภาวะลิ่มเลือดอุดตันในปอด เกี่ยวอะไรกับการศัลยกรรมตกแต่ง ก่อนอื่นขออธิบายก่อนว่าการที่ลิ่มเลือดไปอุดตันในปอดนั้น […]

ต้นขาย้วย ต้นขาย้อย หลังลดน้ำหนัก ทำอย่างไรดี ?

นพ.อธิคม ถนัดพจนามาตย์ ปัญหาความอ้วนนำมาสู่โรคร้ายมากมาย ทั้งเบาหวาน ไขมันเลือดสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง แต่เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ในปัจจุบันคนไทยหันมาให้ความสนใจสุขภาพ รักสุขภาพกันมากขึ้น หลาย ๆ คนที่เคยอ้วนสามารถลดน้ำหนัก ลดความอ้วนเป็นผลสำเร็จ แต่ก็มีสิ่งที่ไม่คาดคิดและสร้างความหนักใจตามมา ก็คือปัญหาต้นขาย้วย ต้นขาย้อย หนังย้อย หลังการลดน้ำหนัก จะแต่งตัวก็ไม่มั่นใจ จะเดิน จะวิ่ง จะทำอะไรก็รำคาญ แล้วจะแก้อย่างไรดี วิธีแก้ปัญหา ต้นขาย้วย ต้นขาย้อย เพื่อเรียกความมั่นใจให้กลับคืนมาการทำศัลยกรรมเรือนร่างจึงเป็นทางออกในการแก้ปัญหา การผ่าตัดยกกระชับต้นขาเป็นวิธีหนึ่งในการแก้ปัญหา ต้นขาย้วย ต้นขาย้อย แล้วการผ่าตัดยกกระชับต้นขาทำอย่างไร มีกี่วิธี และวิธีไหนเหมาะกับใคร ในอดีตนานมาแล้ว การผ่าตัดยกกระชับต้นขายังไม่เป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากมีภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัดมาก แต่ปัจจุบันด้วยการพัฒนาของเทคนิคการผ่าตัดและความเข้าใจในกายวิภาคของร่างกายที่มากขึ้นทำให้การผ่าตัดยกกระชับต้นขามีความปลอดภัยและเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยมาก เทคนิคการผ่าตัดยกกระชับต้นขา การผ่าตัดยกกระชับต้นขาจะเป็นการตัดผิวหนังและไขมันส่วนเกินบริเวณต้นขาด้านใน โดยเทคนิคการผ่าตัดแบ่งออกได้เป็น 2 วิธี ใหญ่ ๆ ตามลักษณะแผลที่เกิดหลังการผ่าตัด คือ แบบแผลแนวนอน และ แบบแผลแนวนอนร่วมกับแนวตั้ง 1. แผลแนวนอน เหมาะกับคนที่มีหนังต้นขาย้อยเพียงแค่ส่วนบนของต้นขาและความยืดหยุ่นของผิวหนังยังดีอยู่ วิธีการผ่าตัดจะตัดหนังออกในแนวนอนและซ่อนแนวแผลเป็นตามร่องขาหนีบ โดยแผลอาจจะยาวไปด้านหลังบริเวณใต้ก้นด้วยก็ได้ 2. […]

NOT FOUND
Message us